Đợt triển khai này nhằm tăng cường phối hợp giữa các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội với lực lượng Công an tham gia vào vận động quần chúng nhân dân không trồng, tái trồng cây thuốc phiện, phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, tố giác người, hộ gia đình và địa điểm trồng cây thuốc phiện; tạo bước chuyển cơ bản trong phòng ngừa, ngăn chặn hành vi trồng, tái trồng cây thuốc phiện. 

Bên cạnh đó, rà soát, xác định các địa bàn, khu vực có khả năng trồng cây thuốc phiện; từ đó phối hợp, vận động phá nhổ toàn bộ diện tích trồng cây thuốc phiện, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm, không để phát sinh ra các địa bàn khác.

Đợt triển khai với sự tham gia của Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở, ban, ngành huyện Mường Tè và lực lượng Cảnh sát cơ động. Lực lượng tăng cường được chia làm 12 tổ, mỗi tổ phụ trách một điểm bản. Dự kiến, thời gian tăng cường của đợt 1 là 2 tháng, tính từ ngày 7/10.

Nằm cách trung tâm huyện Mường Tè gần 70 km, với diện tích tự nhiên trên 511 km2, xã Tà Tổng là một điểm nóng trồng, tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn toàn tỉnh. Chỉ tính riêng niên vụ 2015 – 2016, các cơ quan chức năng đã phát hiện và tổ chức phá nhổ được gần 69.015 m² cây thuốc phiện. 

Theo số liệu thống kê của Công an huyện Mường Tè trong 9 tháng đầu năm 2016, 65% lượng ma túy, 20 số vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn có liên quan đến xã Tà Tổng.

Ngoài ra, đợt triển khai này còn nhằm mục đích thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Mạnh Hùng