Ngoài bị cáo Phạm Trọng Ba, năm nay 21 tuổi, trú tại xã Nam Hồng, huyện Đông Anh bị truy tố về tội giết người, 7 bị cáo khác thường trú tại TP Hà Nội và tỉnh Phú Thọ bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng và không tố giác tội phạm. Bị hại là anh Vũ Văn Chì, 21 tuổi, trú tại xã Yên Luật, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, chiều 19/4/2010, anh Mai Văn Tiến, quê ở Vĩnh Phúc đi từ nhà trọ của ông Lê Văn Quyết, ở xã Kim Chung ra cổng thì gặp Vũ Đức Trọng và Vũ Anh Tuấn, cùng trú tại huyện Đông Anh đi vào khu nhà trọ chơi với bạn gái. Cho rằng anh Tiến nhìn đểu mình nên Trọng và Tuấn tỏ thái độ với anh Tiến nhưng chưa đến mức xô xát.

Đêm hôm đó, Trọng và Tuấn ra khỏi nhà trọ thì thấy anh Tiến đang đứng nói chuyện với bạn là Ngô Tiến Dũng, trú tại huyện Đông Anh, tại cửa hàng điện thoại của Dũng bên kia đường. Vẫn để bụng chuyện ban chiều nên Trọng và Tuấn đã tiến đến cửa hàng điện thoại của Dũng để "hỏi chuyện". Tức vì bị đánh oan, Dũng đã gọi điện cho một số người bạn, trong đó có Phạm Trọng Ba đến cửa hàng của mình và kể lại sự việc...

Sáng 20/4, Trọng cùng đồng bọn, trong đó có Vũ Văn Chì quay lại khu vực nhà trọ của bạn gái Trọng. Lúc đó, nhóm bạn của Dũng đi đến cửa hàng của Dũng thì nhìn thấy đồng bọn của Trọng đang ngồi bên quán nước. Tại đây, hai bên đã lời qua tiếng lại. Sau đó nhóm của Dũng đã tấn công nhóm của Trọng.

Đang ngồi trong nhà trọ với bạn gái, nghe tin hai bên đánh nhau, Trọng mượn con dao để đưa cho Chì. Chì cầm dao giấu vào tay áo rồi cùng Trọng đi tới cửa hàng của Dũng. Khi Chì giơ tay tát Dũng, Ba đã phát hiện Chì giấu dao trong tay áo. Lập tức Ba cầm ngay con dao dài khoảng 20cm để trên bàn máy tính ở cửa hàng đâm thẳng vào ngực Chì. Chì bỏ chạy, Ba cầm dao ném trúng vào vùng hiểm trên người Chì. Hậu quả là Chì đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Bị cáo Phạm Trọng Ba và các đối tượng trong vụ án tại tòa ngày 16/3.

Sau khi gây án, Phạm Trọng Ba cùng đồng bọn đã đến nhà Lê Tiến Soại ăn cơm như không có việc gì xảy ra. Ăn cơm xong cả bọn mới kể lại việc vừa gây án cho Soại nghe. Nghe xong, Soại không khuyên cả nhóm đi đầu thú mà lại mách nước cho nhóm của Ba "cứ tìm nơi trốn đi để từ từ tính". Công an huyện Đông Anh đã ra lệnh bắt khẩn cấp Phạm Trọng Ba và đồng bọn đưa về quy án.

Tại tòa, các đối tượng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Trọng Ba 18 năm tù về tội giết người. Ngoài hình phạt tù, bị cáo Ba còn phải bồi thường về dân sự với số tiền gần 60 triệu đồng cho gia đình bị hại theo quy định của pháp luật. Các bị cáo khác bị tuyên phạt từ 12 tháng đến 18 tháng tù (bị cáo Tuấn được hưởng án treo) về tội gây rối trật tự công cộng.

Bị cáo Lê Tiến Soại bị tuyên phạt 10 tháng 20 ngày tù về tội không tố giác tội phạm, bằng với thời gian tạm giam nên đã được trả tự do ngay tại tòa

Nguyễn Hưng