Đối tượng cầm ô đang bán ma tuý cho khách.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Thẩm Hữu Tiến, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Thực ra, “chợ” ma túy này đã tồn tại từ lâu, nhưng trước đó nó diễn ra tại khu vực 1B, 3B thuộc phường Hồng Hà, Tp. Yên Bái. Phòng đã phối hợp với Công an thành phố Yên Bái bằng nhiều biện pháp tấn công, tuần tra kiểm soát, vận động quần chúng tham gia, cuối cùng, chợ này đã được dẹp.

Nhưng dẹp chỗ này, nó lại “phình” chỗ khác. Lợi dụng địa hình vắng vẻ, có hồ nước rộng và nhiều ngõ hẻm trong khu vực công viên Yên Hòa, thuộc phường Nguyễn Thái Học, các đối tượng đã chọn nơi đây làm nơi họp “chợ” mới.

Hàng tháng trời liên tục, các trinh sát của Phòng phối hợp với trinh sát Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an lăn lộn tại địa bàn để nắm tình hình. Qua theo dõi, các trinh sát được biết, cầm đầu chợ này là Vũ Thị Hằng (33 tuổi), trú tại tổ 73, phường Nguyễn Thái Học. Dưới trướng của Hằng là Nguyễn Thị Hậu (23 tuổi), trú tại tổ 22, phường Hồng Hà.

Hằng là người cấp vốn, điều hành chung và thường ẩn mặt, còn Hậu là “mama” tổng quản, chịu trách nhiệm về tổ chức mua bán ma túy và thuê nhân sự phục vụ cho đường dây. Các đối tượng được Hậu thuê bán ma túy, bảo kê và trông coi hàng... hầu hết là những tên nghiện ma túy nặng, bị nhiễm HIV. Hậu thường cho giấu hàng ở nhiều gốc cây trong công viên và điều hai đến ba đối tượng đứng trông coi.

Hàng ngày, cứ từ 6h - 24h, lúc nào "chợ" này cũng “họp” với lượng khách đến tìm mua heroin rất đông. Khách chỉ cần ra hiệu về số lượng, đối tượng bán ma túy sẽ “sáp vô” và cuộc mua bán chóng vánh diễn ra.

Tiếp cận các đối tượng bán ma tuý không phải dễ, bởi ngay từ cổng vào đến khu vực “chợ”, vòng trong vòng ngoài là những đối tượng bảo kê phục gác. Những tên bán ma túy không chỉ “nổi danh” vì nhiễm HIV khiến “dân bụi” khiếp sợ mà còn dằn mặt các đối tượng khác bằng những con dao nhọn.

Hàng ngày các đối tượng trong "chợ" bán được hàng trăm liều heroin, trong số “khách hàng” đến mua có không ít phụ nữ và các học sinh, sinh viên. Lượng thuốc được sử dụng nhiều đến nỗi, hôm “chợ” bị triệt phá, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt các trinh sát là một “rừng” bơm kim tiêm được cắm dày đặc và vứt lỏng chỏng vô tội vạ ở xung quanh...

Bắt đối tượng Tuấn tại "chợ" ma tuý.

12h ngày 27/3, các mũi trinh sát bắt đầu hành động. Lúc này là vào giờ cao điểm, các con nghiện đến mua thuốc rất đông, những đối tượng bán ma túy cầm dao lượn lờ đón khách, cách đó một đoạn, hai chủ đường dây Hằng - Hậu ngồi trực tiếp chỉ đạo việc mua bán.

Khoảng 30 phút sau, khi thấy hai gã bán thuốc đang thực hiện hành vi trao ma túy và nhận tiền của 3 thanh niên đi trên hai chiếc xe máy, trinh sát từ các ngả bất ngờ ập tới khống chế bắt quả tang. Thu tại hiện trường được 54 liều ma túy, 1 dao nhọn, trên 2 triệu đồng tiền mặt...

Cho đến cuối tháng 4/2005, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam 7 đối tượng chính liên quan đến vụ án này. Đó là các đối tượng Vũ Thị Hằng, Nguyễn Thị Hậu, Nguyễn Văn Tuấn (22 tuổi), Nguyễn Cao Cường (19 tuổi), Tống Duy Hưng (33 tuổi), Trần Thị Lợi (42 tuổi) và Nguyễn Thị Chung (58 tuổi) trú tại tổ 49, 66, 53 và 55 phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái.

Chồng của hai đối tượng Hằng - Hậu cũng vì dính líu đến ma túy hiện đang thi hành án tại các trại tạm giam. Trong 3 đối tượng nam bán ma túy bị bắt hôm đó thì cả 3 đều bị nhiễm HIV, trong số đó có hai anh em ruột Nguyễn Văn Tuấn - Nguyễn Cao Cường. Bố mẹ của Tuấn - Cường cũng là những kẻ buôn bán ma túy, hiện đang thi hành án trong trại tạm giam.

Theo lời khai của Hằng - Hậu, thì chỉ trong một thời gian ngắn (khoảng 4 tháng), các đối tượng ở chợ này đã bán hàng chục ngàn liều heroin cho các con nghiện trong khắp tỉnh, và số tiền lời thu được lên đến hàng trăm triệu đồng

Hương Giang - Thu Thủy