Liên quan đến vụ án này, Yến bị truy tố và xét xử hai tội danh “mua bán trái phép chất ma túy” và “đưa hối lộ”. Các bị cáo Nguyễn Phụng Huy (26 tuổi, ngụ quận 8), Lâm Minh Trung (37 tuổi, ngụ quận Bình Tân), Tô Văn Tuấn Thành (35 tuổi, ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) bị truy tố về tội “mua bán trái phép chất ma tuý”. Ngoài ra, bị cáo Lê Thành Nguyên (41 tuổi) bị truy tố về tội “làm môi giới hối lộ”, Lê Quý Long (59 tuổi, cùng ngụ quận 3) tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phiên toà dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày, trong ngày đầu tiên HĐXX chỉ tiến hành làm thủ tục, lấy lời khai về lí lịch, nhân thân của từng bị cáo.

Trước đó, vụ án từng được đưa ra xét xử nhưng phải hoãn lại do bị cáo Trần Kim Yến ngất xỉu ngay sau khi yêu cầu xin hoãn phiên toà cũng như đơn yêu cầu giám định tâm thần của bị cáo không được chấp nhận. 

Bị cáo Trần Kim Yến
Các bị cáo tại toà 

Tại phiên toà lần này, trong phần thẩm vấn lí lịch, Yến im lặng không chịu khai báo bất cứ câu hỏi gì. Trước tình huống này, HĐXX đã triệu tập bác sĩ đi theo chăm sóc lấy lời khai thì được biết quá trình tạm giam sức khoẻ bị cáo Yến ổn định, không có biểu hiện gì bất thường. 

Theo HĐXX, quyền khai báo là quyền của bị cáo, tại toà bị cáo có quyền khai báo hoặc không khai báo vì HĐXX không chỉ dựa vào lời khai của bị cáo để kết tội mà còn dựa vào các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của các bị cáo còn lại.

Trước khi bị bắt, bị cáo Yến từng nổi lên một thời gian sau khi tham gia nhiều hoạt động trong giới showbiz, người mẫu... Sau khi giải nghệ, Yến mở shop thời trang và thường xuyên làm từ thiện nhưng không ai ngờ đây chỉ là vỏ bọc để hotgirl này hoạt động trong đường dây mua bán trái phép chất ma tuý xuyên Việt do chính cô ta điều hành.

Theo cáo trạng, Yến nghiện ma túy từ năm 2014. Thông qua mối quan hệ ngoài xã hội, Yến quen biết một người phụ nữ tên Thúy (ngụ Hải Phòng) có nguồn ma tuý lớn và một người đàn ông tên Hải Lượm (không rõ lai lịch, ngụ Nha Trang) có đường dây tiêu thụ nên từ cuối năm 2016, Yến bắt đầu kinh doanh “hàng trắng". 

Theo đó, Yến mua ma túy đá từ Thúy với giá 38 triệu đồng/100g rồi chào bán lại cho Hải Lượm với giá 45 triệu đồng/100g. Sau đó, Yến thuê Thành (bạn nghiện) vận chuyển hàng ra Nha Trang giao cho Hải Lượm. 

Ngay sau khi phi vụ đầu tiên trót lọt, ngày 19-1-2017, Yến tiếp tục đặt mua của Thuý 4.000 viên thuốc lắc và 450g ma túy đá. Thúy đóng gói số ma túy trên vào một thùng hàng và thuê người giao cho Yến. Huy, Thành, Trung giúp Thúy đi giao, nhận hàng. Trong quá trình vận chuyển, Huy bị Công an mật phục bắt quả tang. 

Từ lời khai của Huy, qua điều tra truy xét, ngày 31-1-2017, Yến cùng đồng bọn lần lượt bị bắt giữ. Tang vật thu giữ được từ vụ án là 26.000 viên thuốc lắc và hơn 8kg ma túy tổng hợp, 6,9kg cần sa.

Tại những căn nhà mà Yến thuê để cất giữ ma túy, Yến sử dụng hệ thống cửa nhiều lớp bằng thẻ từ nên người lạ không thể đột nhập. Thậm chí, xung quanh nhà Yến còn được gắn hệ thống camera để tiện theo dõi.

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng “chân rết” trong đường dây đều là người tình của Trần Kim Yến. Không ai biết người phụ nữ này có vai trò chủ chốt trong đường dây vận chuyển, mua bán ma túy cực lớn từ Bắc vào Nam. "Bà trùm" dùng nhiều người tình để thay mình điều hành mọi việc.

Ngoài việc sở hữu 2 căn nhà, Yến còn thuê 2 căn khác để cho đàn em ở và là nơi tập kết hàng. Yến hết mực cưng chiều những gã đàn ông này. Ngoài lo chỗ ăn ở, cô còn tổ chức cho gia đình họ những chuyến du lịch trong và ngoài nước. Từ những đặc ân nêu trên, nên các đối tượng đều nghe theo lệnh của “bà trùm”. Thậm chí với những đối tượng bị bắt, lúc đầu cũng không khai gì về Yến và nhất nhất bảo vệ cho Yến.

Người được Yến yêu thương nhất, sống như vợ chồng là Trần Nguyên Vũ (36 tuổi, ngụ quận 10). Đầu tháng 7-2016, Vũ bị Công an quận Bình Thạnh về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. 

Thời gian này, Lê Thành Nguyên (bà con bạn dì với Yến) đến nhà chơi. Yến nói cho Nguyên biết và đặt vấn đề tìm giúp người lo giúp cho Vũ được tại ngoại. Dù không có khả năng nhưng Nguyên vẫn đồng ý.

Khoảng một tuần sau, Nguyên đến gặp Yến và thông báo đã "bắt mối" được với Lê Quý Long (hàng xóm Nguyên) có thể lo cho Vũ được tại ngoại với giá 1 tỷ đồng. Yến chấp nhận giá Long đưa ra nhưng sau đó Long lại đổi ý, cho hay y chỉ lo được án treo hoặc án 2 năm tù giam với giá từ 500 - 700 triệu đồng. Yến bỏ ra 550 triệu đồng, nhờ Nguyên chuyển cho Long với điều kiện Long phải viết giấy tay xác nhận. Long trả Nguyên 50 triệu đồng tiền "cò". Nhận tiền, Long tiêu xài hết và không có động thái chạy án, giúp Vũ thoát cảnh tù tội. Long và Nguyên sa lưới khi Yến bị bắt và khai ra phi vụ chạy án bất thành nói trên.

A.Huy - Hồng Sơn