Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng của VKS, năm 1993, Lin Kuo Chu - Giám đốc Công ty Shan Jiuh (Đài Loan) đi du lịch đến TP HCM. Qua người quen, Chu gặp Lưu Vĩ Hùng, chủ cơ sở sản xuất tư nhân Liên Thành (đặt tại quận Tân Bình) đặt vấn đề hợp tác đầu tư kinh doanh. Năm 1996, nhằm mở rộng sản xuất kinh doanh, Chu thỏa thuận với Hùng thuê mặt bằng số 1009B Hương lộ 2, Tân Bình để làm xưởng dệt vớ và thành lập thêm cơ sở Sơn Cự cho con trai Hùng là Lưu Tuấn Kiệt đứng tên.

Từ năm 1995 đến 1999, các công ty XNK đã ký nhiều hợp đồng với cơ sở Liên Thành, Sơn Cự và Công ty Shan Jiuh, Shang You-Đài Loan. Thực hiện các hợp đồng gia công, Công ty Shan Jiuh và Shang You đã chuyển số lượng lớn nguyên phụ liệu từ Đài Loan về cảng TP HCM.

Phùng Gia Hào là người nhận bộ chứng từ hàng hóa đem giao cho Công ty XNK, yêu cầu cử cán bộ đi làm thủ tục nhập khẩu nguyên liệu gia công, rồi giao cho Lý Bửu Bửu (Phùng Gia Hào thuê) thực hiện việc giao nhận hàng tại cảng, đưa về cơ sở Liên Thành và Sơn Cự, Lin Kuo Chu trực tiếp chỉ đạo tại xưởng.

Trong quá trình thực hiện gia công, chỉ có một phần nguyên phụ liệu được sử dụng gia công để xuất khẩu. Phần lớn nguyên phụ liệu còn lại, Lin Kuo Chu chỉ đạo cho nhân viên bán ra thị trường để hưởng lợi. Để có đủ điều kiện làm thủ tục thanh khoản, thanh lý các hợp đồng gia công và che giấu việc bán nguyên liệu nên Hào tiếp tục thành lập Công ty TNHH Tân Liên Thành (đặt tại Bà Rịa - Vũng Tàu) để Kiệt đứng tên làm Giám đốc, Hào - Phó Giám đốc.

Sau đó, công ty này tiếp tục ký hợp đồng gia công sợi, vớ với Công ty DAFA - Đài Loan để nhập nguyên liệu vào Việt Nam, sau đó "tuồn" ra thị trường. Tính từ thời gian 2002 đến giữa năm 2004, tổng số nguyên liệu Chu và đồng bọn đã nhập khẩu để gia công hàng hóa sau đó đem bán ra thị trường Việt Nam là 941 ngàn kg sợi T/C, 2 triệu kg sợi spand, 1,7 ngàn kg sợi Spandex và 2,6 triệu đôi vớ bán thành phẩm với tổng trị giá 40,6 tỷ đồng Việt Nam

A. Huy