Theo nội dung vụ án, năm 2010, Lin Liang Hui cưới vợ người Việt Nam và sống tại Đồng Nai. Trong thời gian này, Lin Liang Hui quen biết với vợ chồng Vong Kam Sang (63 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) và vợ Từ Sỳ Muối (59 tuổi ngụ Đồng Nai, cả hai đều lãnh 14 năm tù trong vụ án này) và rủ nhau thành lập đường dây đưa các cô gái Việt Nam sang Trung Quốc gả chồng.

Theo đó, vợ chồng Sang và Muối có nhiệm vụ tìm những cô gái người Việt còn Lin Liang Hui tìm đàn ông Trung Quốc đưa sang Việt Nam xem mặt "cô dâu".

Lin Liang Hui và Thủy tại phiên tòa.

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến khi bị phát hiện (tháng 7/2012), đường dây này đã tuyển được tổng cộng 20 cô gái Việt Nam ở các tỉnh Tây Ninh (17 người) và Đồng Nai (3 người) để bán sang Trung Quốc. Trong số này, vợ chồng Sang-Muối đã giao cho Lin Liang Hui 13 cô, sau đó Lin giao cho Nguyễn Thị Kim Mến (26 tuổi ngụ Tây Ninh, lãnh 8 năm tù trong vụ án này) đưa về Trung Quốc.

Sau một thời gian hoạt động, ngày 6/7/2012, Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng Công an cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất bắt quả tang các đối tượng đang tổ chức đưa các cô gái Việt Nam sang Trung Quốc bán làm vợ.

* Cùng ngày, HĐXX Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM cũng đã bác đơn kháng cáo xin án treo, tuyên phạt bị cáo Võ Thu Thủy (43 tuổi ngụ Tây Ninh) 4 năm tù về tội mua bán người.

Thủy là một mắt xích trong đường dây mua bán người do Nguyễn Tấn Nho (49 tuổi ngụ Tây Ninh) cầm đầu. Ngoài Thủy, trước đó TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm đã tuyên Nguyễn Tấn Nho và 4 bị cáo khác từ 6 đến 12 năm tù về tội danh trên.

Nội dung bản án sơ thẩm thể hiện, từ tháng 4/2012 Nho theo con gái (lấy chồng người Trung Quốc) sang Trung Quốc sinh sống. Trong thời gian ở lại đây, Nho quen với một đối tượng tên Hoàng A Tư (người Trung Quốc) và được người này rủ rê “hợp tác” làm ăn bằng cách về VN tìm cách đưa phụ nữ Việt Nam sang bán cho đàn ông Trung Quốc để làm vợ.

Từ tháng 4 đến tháng 8/2012, với sự giúp sức của vợ Trần Lệ Thủy (49 tuổi, lãnh 7 năm tù) và các đối tương khác, Nho đã đưa được 18 cô gái Việt Nam sang Trung Quốc, giao cho Hoàng A Tư bán cho đàn ông người Trung Quốc lấy làm vợ

A.Huy