Nguyễn Hồng Duyên (47 tuổi, trú tại xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội) là lao động tự do. Trong một lần xô xát với người hàng xóm, Duyên được chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (42 tuổi, hàng xóm) can ngăn nhưng Duyên không nghe và nảy sinh mâu thuẫn. Trong lúc mất kiểm soát, Duyên lấy nửa viên gạch ném thẳng vào người chị Nhung khiến nạn nhân bị tổn hại 7% sức khoẻ. 

Duyên bị khởi tố sau đó và bị Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Ngày 9-7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự phúc thẩm xét xử đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Duyên.

Theo bản án sơ thẩm, Duyên và chị Nhung ở đối diện nhà nhau. Chiều 2-2-2015, Duyên xô xát với một người khác trước cửa nhà chị Nhung. Khi chị Nhung can ngăn thì Duyên lời qua tiếng lại dẫn đến hai bên xô xát. 

Khoảng 7h hôm sau, trong lúc chị Nhung đang dọn dẹp quán tạp hóa trước cửa nhà thì nghe tiếng Duyên nói “Hôm nay tao phải giết chết mày”. Chị Nhung vừa ngẩng lên đã thấy Duyên cầm nửa viên gạch ném về phía mình. Do không kịp phòng tránh nên chị Duyên bị viên gạch ném trúng vào thái dương. 

Gây án xong, Duyên bỏ về nhà để mặc cho nạn nhân đau đớn. Kết quả giám định xác định, chị Nhung bị tổn hại 7% sức khỏe. TAND huyện Quốc Oai đã tuyên phạt bị cáo Duyên 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích. 

Ngoài ra hình phạt tù, TAND huyện Quốc Oai còn buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại số tiền gần 30 triệu đồng. 

Sau phiên toà sơ thẩm, bị cáo Duyên có đơn kháng cáo kêu oan vì cho rằng, mình không gây thương tích cho bị hại. Về phía bị hại cũng có đơn kháng cáo đề nghị tăng mức án và mức bồi thường đối với bị cáo.

Bị cáo Duyên tại phiên xử.

Khi Hội đồng xét xử thẩm vấn,  bị hại phủ nhận lời khai của bị cáo và cho rằng, khi bị cáo ném gạch vào mình, có hai nhân chứng nhìn thấy. 

Hội đồng xét xử hỏi hai nhân chứng và họ khẳng định việc bị cáo ném gạch vào bị hại là đúng sự thật. “Lời khai này của tôi đã được khai tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quốc Oai và tại phiên toà sơ thẩm”, nhân chứng nói. Trước khi Hội đồng xét xử phúc thẩm nghị án, bị hại đề nghị tăng mức án cho bị cáo từ mức án treo sang tù giam và bồi thường số tiền 50 triệu đồng.

Trước đó trình bày quan điểm về vụ án này, đại diện Viện  KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà nhận định, bị cáo Duyên không nhận tội nhưng dựa vào lời khai bị hại, nhân chứng, thương tích của bị hại và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án có đủ căn cứ kết luận, do mâu thuẫn từ trước, bị cáo Duyên dùng gạch ném chị Nhung gây thương tích. 

Hành vi này không chỉ xâm hại trực tiếp đến sức khoẻ của bị hại mà còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn. Quá trình điều tra, xét xử, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình và chưa khắc phục hậu quả. 

“Vì thế việc Toà án cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng án treo là chưa đủ mức răn đe, nghiêm minh của pháp luật”, đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm. 

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử xác định, bản án mà Toà án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt đối với bị cáo Duyên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Việc bị cáo không nhận tội là để trốn tránh trách nhiệm đối với hành vi mình đã gây ra. 

Với phán quyết của mình, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên mức án như Toà án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt. Về bồi thường dân sự, Hội đồng xét thẩm quyết định tăng mức bồi thường dân sự đối với bị cáo từ gần 30 triệu đồng đến 43 triệu đồng

Nguyễn Hưng