Liên quan đến việc bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hữu Mạnh, Thư ký TAND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, ngày 10-8, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho biết, cũng đã có quyết định khởi tố đối với ông Trần Văn Anh, Chánh án TAND huyện này về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cơ quan điều tra, ông Anh bị khởi tố liên quan đến vụ ông Nguyễn Hữu Mạnh, người trực tiếp chỉnh sửa hồ sơ khi được giao nhiệm vụ thụ lý, giải quyết tranh chấp một vụ việc dân sự.

Như Báo CAND đã thông tin, ông N.V.Đ (trú tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) có thế chấp một số tài sản để vay 800 triệu đồng tại một ngân hàng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên, đến thời hạn thanh toán, ông Đ. đã không chịu thanh toán khoản vay này. Đầu năm 2011, ngân hàng này làm đơn khởi kiện ông Đ. ra TAND huyện Krông Năng để đòi nợ. Sau khi tiếp nhận đơn, TAND huyện Krông Năng phân công thẩm phán Anh và thư ký Mạnh thụ lý hồ sơ.

Đến giữa năm 2011, thẩm phán Anh tổ chức buổi hòa giải giữa đại diện ngân hàng, ông Đ. và bà T. (vợ ông Đồng), người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tại biên bản hòa giải thành, ông Đ. chấp nhận thanh toán khoản nợ vay cho ngân hàng, còn bà T. cho rằng mình không biết khoản vay cũng như không sử dụng số tiền trên nên không có trách nhiệm trả nợ. 

Theo đó, qua xác minh thì vợ chồng ông Đ. chỉ có tài sản chung là nhà và đất (diện tích 300m2) ở huyện Krông Năng. Trong quá trình tập hợp hồ sơ, thư ký Mạnh đã có hành vi tự ý sữa chữa, viết thêm vào biên bản hòa giải để làm tài sản chung của vợ chồng ông Đ. thành tài sản riêng của người này.

Căn cứ vào biên bản hòa giải thành công, thẩm phán Anh đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các bên. Sau đó, phần nhà và đất có diện diện tích hơn 300m2 ở Krông Năng của vợ chồng ông Đ. đã bị kê biên, bán đấu giá được hơn 600 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển trả cho ngân hàng để thi hành án.

Theo Cơ quan điều tra, hành vi sai phạm của thư ký Mạnh đã ảnh hưởng đến quyền lợi của bà T. vì bà không có nghĩa vụ phải thanh toán khoản nợ riêng của chồng. Với ông Anh, khi thư ký đưa biên bản hòa giải đã được chỉnh sửa sai lệch nhưng không kiểm tra, kỹ lưỡng hồ sơ vụ việc mà ký quyết định công nhận dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng đến quyền lợi của bà T.

Văn Thành