Họ đặt nghi vấn vì không tin người đàn bà thường ngày hòa đồng, quảng giao, thậm chí hiền hậu lại có thể tự tay phanh thây một con người rồi chất củi đốt phi tang. Tính chất và mức độ của vụ án quá tàn nhẫn khiến họ hoài nghi có người tiếp tay cho bà Hà.

Vợ chồng một chủ tiệm đồng hồ tại chợ Xà Bang (xã Đức Hiệp) cho biết: "Trước kia bà Hường thường đi chợ Xà Bàng này. Bà ấy có vẻ hiền. Chưa ai từng thấy bà ấy to tiếng với ai. Tính bà ấy rất rộng rãi. Bà hay nấu nướng thức ăn rồi đem biếu mọi người. Hiền lắm! Tóm lại bà ấy không thể hành động một mình được. Phải có ai đó giúp sức".

Cơ quan điều tra tìm xương trong vườn nhà bà Hường vào ngày 15/3.

Tại thôn Liên Sơn, nhiều người dân hoài nghi việc bà Hường đốt xác bà Bình Hà suốt 2 ngày để phi tang ở hố rác cạnh nhà. Theo họ, nếu có chuyện đó thì cả khu vực phải ngửi mùi cháy khét. Ngôi nhà của vợ chồng bà Hường nằm cách con đường nhựa Xà Bang - Cù Bị 1 khoảng 100m giữa những vườn điều, vườn cà phê và giữa ít nhất 20 căn nhà  trong phạm vi bán kính 500m. Với khoảng cách đó, hầu như nhà nào đốt vỏ cà phê, vỏ hạt điều, cả xóm đều biết vì gió thoảng mùi.

Vị trí được cho là nơi đốt phi tang thi thể bà Bình Hà chỉ cách ngôi nhà chính của bà Hường vài chục mét qua một lưới hàng rào thưa và cách con đường nhựa dẫn vào chùa Phước Long khoảng 20 mét có mật độ người qua lại nhiều. Nếu bà Hường đốt xác bà Bình Hà suốt 2 ngày tại vị trí đó thì chắc chắn ông Võ Thành Mỹ - chồng bà Hường phải biết.

Từ những chi tiết đó, người dân địa phương suy đoán: Sau khi giết chết nạn nhân, bà Hường đã giao phần xử lý thi thể cho đồng phạm. Bà Hường không chứng kiến cụ thể việc phi tang thi thể. Vì vậy, lời khai của bà Hường tại cơ quan điều tra cứ lộn xộn. Có lúc bà khai ném thi thể nạn nhân xuống giếng, lúc khác lại khai chôn trong vườn. Có thể đồng phạm của bà Hường đã xả thi thể nạn nhân rời ra, gói vào bao thả xuống cái giếng chờ phân hủy. Điều này phù hợp với chi tiết nước giếng có mùi hôi thối. Khi thi thể nạn nhân chỉ còn phần xương, kẻ đồng phạm xếp xương nạn nhân xuống hố rác rồi ủ đốt trong nhiều ngày.

Bà Hường khai tại cơ quan điều tra rằng đã chích điện bà Bình Hà đến chết phù hợp với những dấu vết tại hiện trường. Cơ quan điều tra đã mời một nhân chứng là thợ điện. Người thợ điện này cho biết, sau thời điểm bà Bình Hà mất tích vài ngày, bà Hường có gọi ông ta đến sửa chữa đường dây điện. Ông ta xác nhận khi đến nơi đã thấy đường dây điện nhà bà Hường đã bị cháy vỏ do chập mạch. Hiện tượng cháy vỏ dây điện là do bà Hường chích điện vào thân thể bà Hà gây chập mạch.

Trong ngày cơ quan điều tra khám nghiệm dưới giếng, người nhà bà Hường đã phủ tấm bạt phơi cà phê phủ lên hố rác. Hố rác cách chiếc giếng chỉ vài mét. Có thể, đó không chỉ là một hành động không có chủ ý.

Căn cứ vào lời khai của bà Hường, những mẫu vật được cho là phần xương cốt của bà Bình Hà và những chứng cứ liên quan cho thấy chính bà Hường đã hạ sát bà Bình Hà. Điều dư luận đang chờ đợi là khi nào lộ diện kẻ đồng phạm của bà Hường.

Hiện ông Mỹ đã bị tạm ngưng công tác để có thời gian làm việc với cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cơ quan điều tra Công an Bà Rịa - Vũng Tàu đã mời người thân của bà Bình Hà thu mẫu tóc để giám định và so sánh ADN những mẩu xương. Do những mẫu xương đã bị phân hủy qua lửa, nên việc giám định ADN cần phải có thời gian.

Vụ án vẫn đang được cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tích cực truy xét. Báo CAND sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có tình tiết mới

Nông Huyền Sơn