Trước khi gây ra vụ án này, cuối năm 2014, Hoa đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt 19 tháng tù vì tội buôn bán rượu ngoại giả. Hoa bị bắt tạm giam từ ngày 4- 9- 2015 đến ngày 1- 12- 2015 được thay đổi biện pháp ngăn chặn bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú vì có thai.

Kết quả điều tra xác định, trong thời gian chưa bị bắt, tháng 6- 2015, vợ chồng Hoa- Giang thuê nhà để sản xuất rượu giả bán kiếm lời.
Hai bị cáo tại phiên xử.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Hoa tìm mua vỏ các chai rượu ngoại nhãn hiệu Chivas 12, Chivas 18 và Chivas 21 đã qua sử dụng, tem rượu nhập khẩu, hộp giấy đựng rượu Chivas của một số người bán phế liệu ở vỉa hè. Sau đó Hoa mua một nhãn hiệu rượu do Lào sản xuất với giá 300.000 đồng một thùng (12 chai).

Có đủ nguyên liệu, Hoa và chồng súc rửa các vỏ chai, mở các chai rượu do Lào sản xuất đã mua rồi rót đổ vào các chai rượu Chivas các loại. Sau đó, vợ chồng Hoa- Giang dán tem nhãn mác lên các chai rượu và dùng máy sấy khô tem nhãn mác rồi đóng các chai rượu ngoại giả vào hộp giấy.

Khi đã có hàng, Hoa tìm đến các cửa hàng để tiêu thụ. Để các cửa hàng tin tưởng, Hoa nói dối với họ rằng, những chai rượu đem bán là do được biếu nhưng không sử dụng hết. Về chi phí sản xuất, vợ chồng Hoa khai, mỗi chai rượu giả chi phí hết 120.000 đồng, sau đó được đem bán giá từ 280.000 đến 750.000 đồng. 

Lời khai của các chủ cửa hàng rượu cho thấy, mỗi chai rượu Chivas giả này, họ bán lại cho khách hàng tiền triệu. Hành vi phạm tội của vợ chồng này bị phát hiện vào tối 3- 9- 2015, khi Hoa đang chở 48 chai rượu ngoại giả đi tiêu thụ.

Tại phiên xử, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoa 30 tháng tù, cộng với 19 tháng tù của bản án trước, hình phạt chung mà Hoa phải thi hành 49 tháng tù giam. Bị cáo Giang bị phạt 24 tháng tù.

Nguyễn Hưng