Ngày 13-10, TAND tỉnh Nghệ An cho biết, vừa  mở phiên tòa hình sự xét xử bị cáo Lô Thị Thuyên (54 tuổi, trú tại xã Lạng Khê, huyện Con Cuông ) và Kha Văn Ngọc  (54 tuổi, trú tại xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn , cả 2 đều  tỉnh Nghệ An ) về tội " Mua bán người".

Theo hồ sơ, vào tháng 8-2014, được một người phụ nữ tên Ỏn (chưa rõ lai lịch) cho biết về lợi nhuận lớn khi buôn bán phụ nữ qua biên giới Kha Văn Ngọc quyết định tìm “con mồi”.

Ngọc bàn chuyện với  Lô Thị Thuyên để tìm phụ nữ bán sang Trung Quốc. Thấy có lợi, Lô Thị Thuyên liền nhắm ngay vào con gái người chị ruột là Kha Thị Th ( SN 1991).

Thuyên nói dối rằng đưa Th. sang Lào làm thợ may và vì thị là người nhà nên dễ dàng được bố mẹ Th. đồng ý. Ngọc và Thuyên đem bán Th. làm vợ một người đàn ông Trung Quốc với giá  giá 5,5 vạn nhân dân tệ ( tương đương 180 triệu đồng tiền Việt ).

Năm 2018, được “nhà chồng” cho về nước, Th. đã làm đơn tố cáo Lô Thị Thuyên và Kha Văn Ngọc. 

Ngày 12-10, tại phiên tòa, Thuyên và Ngọc thừa nhận toàn bộ tội lỗi của mình, thành khẩn khai báo, đồng thời xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Theo trình bày của Thuyên  bị cáo là con liệt sỹ, nhưng không đưa ra được  giấy tờ chứng minh. Sau khi hội ý , HĐXX  tạm dừng phiên tòa để cơ quan chức năng thu thập thêm tài liệu " Con liệt sỹ " , đây là tình tiết giảm nhẹ bị cáo.

H. Hồng