Theo nội dung cáo trạng: Lúc 23h ngày 25-5-2014, Phạm Khánh Vân (18 tuổi), Nguyễn Phi Hùng (18 tuổi), Phạm Nhật Hào (19 tuổi), Đặng Thanh Cường (20 tuổi), Hoàng Ngọc Hà (18 tuổi) và Dương Văn Huấn (19 tuổi, cùng ngụ huyện Lộc Ninh, Bình Phước) ngồi nhậu chung với anh Bùi Khắc Cần và một số người khác tại một đám cưới ở xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh.

Các bị cáo trước tòa.

Khi ra về, do xe máy anh Cần hết xăng nên xin rút xăng từ xe máy của chủ nhà. Trong lúc anh Cần đang rút xăng thì nhóm Hùng, Hào, Vân, Cường, Huấn, Hà tưởng anh Cần rút trộm xăng nên xảy ra cự cãi. Chưa hả giận, nhóm Huấn đuổi đánh anh Cần. Tuy anh Cần bỏ chạy nhưng đã bị nhóm này dùng dao truy sát đến chết.

Cụ thể, Vân dùng dao đâm vào vùng lưng, bụng và vai; Hùng dùng dao chém vào vùng đầu và đùi của anh Cần; Cường cầm dao đâm vào vùng hông anh Cần khiến anh tử vong.

Trong thời gian cơ quan Công an cho tại ngoại chờ xử lý thì khoảng 18h ngày 20-10-2014, Huấn, Hùng, Hà, Vân, Cường, Hà cùng với Võ Minh Huy (18 tuổi, ngụ xã Lộc Điền) và Nguyễn Hữu Nghĩa (22 tuổi, ngụ xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh) đã gây mâu thuẫn với Phạm Ngọc Sơn (19 tuổi, ngụ xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh).

Chỉ vì trong khi nhậu tại quán Thuận Phát, ở ấp 5, xã Lộc Thái, anh Sơn nổ máy xe máy và nẹt pô gây tiếng nổ to. Lập tức, cả nhóm đuổi đánh  khiến anh Sơn phải bỏ xe máy lại để chạy thoát thân. Lúc này, Hà lấy dao trong quán và đưa cho Cường giấu sẵn trong người. Còn Vân chạy về nhà ở gần đó lấy dao đưa cho Nghĩa và Huấn để chờ anh Sơn quay lại sẽ chém.

Khi Sơn cùng bạn quay lại quán lấy xe thì Hà, Vân, Nghĩa và Huy đuổi chém. Huấn dùng dao đâm anh Sơn 2 nhát trúng vùng ngực, còn Huy dùng chân đạp vào bụng anh Sơn. Do vết thương quá nặng, anh Sơn tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Ninh. 

Tại phiên xét xử, các bị cáo đã thành khẩn nhận tội và xin được giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, xét tính chất, mức độ vi phạm của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt 8 bị cáo với bản án từ 5 năm đến 13 năm 8 tháng tù giam; tổng cộng là 75 năm 2 tháng tù.

Trong đó, bị cáo Nghĩa nhận mức án cao nhất 13 năm 8 tháng do tái phạm tội trong thời gian đang chấp hành bản án treo của vụ án cưỡng đoạt tài sản trước đó; bị cáo Hào nhận mức án thấp nhất là 5 năm tù giam. Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.

V.Thủy – N.Huấn