Sáng 4-11, Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên- Huế) cho biết, sau nhiều đêm ra quân, các tổ công tác đặc biệt của đơn vị đã phát hiện, bắt giữ hơn 100 đối tượng có hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ, gây mất trật tự ATGT địa bàn.

Thời gian gần đây ở TP Huế nổi lên một số nhóm đối tượng thường điều khiển xe mô tô không gắn biển số hoặc gắn biển số giả, xe mua bán chưa sang tên chính chủ, tự ý thay đổi cấu tạo khung, cấu tạo máy, bộ phận giảm thanh không đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Các đối tượng này hẹn hò qua mạng xã hội Facebook, Zalo rồi tụ tập tại một số điểm trên địa bàn TP Huế để chạy xe thành đoàn với tốc độ lớn, lạng lách, đánh võng trên đường phố, nẹt pô, quẹt chân chống xuống đường gây mất trật tự ATGT và gây nguy hiểm cho người đi đường. 

Các đối tượng "quái xế" bị bắt giữ đưa về trụ sở Công an TP Huế.

Trước tình hình đó, Đội CSGT, Trật tự Công an TP Huế đã tham mưu cho Ban Chỉ huy Công an TP Huế thành lập tổ công tác đặc biệt để triển khai kế hoạch ra quân, vây bắt các “quái xế” náo loạn đường phố. Kết hợp đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu tháng 11-2018 đến nay, Công an TP Huế đã phát hiện và bắt giữ hơn 100 “quái xế”.

Hơn 100 xe mô tô của các "quái xế" bị CSGT bắt giữ.

Trung tá Đặng Phúc Xuân, Đội trưởng Đội CSGT, Trật tự Công an TP Huế cho biết, phần lớn những đối tượng “quái xế” có tuổi đời rất trẻ, từ 17 đến 25 tuổi và đều trú ở địa bàn TP Huế. Thường sau 22h khuya hàng đêm, những đối tượng này tụ tập tại Trung tâm Thể thao tỉnh Thừa Thiên- Huế (số 1, Hà Huy Tập, TP Huế), bờ hồ công viên phường Phú Hội hoặc các tuyến đường lớn ở trung tâm TP Huế để tổ chức đua xe, chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng. 

Một xe mô tô có máy móc, bộ phận giảm thanh không đúng tiêu chuẩn do "quái xế" tự chế để đua xe.

Không ít đối tượng sử dụng bia, rượu, chất kích thích trước khi tham gia đua xe nên khi phát hiện lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thì các đối tượng này bất chấp hiệu lệnh của CSGT rồi rú ga bỏ chạy, gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ lẫn người đi đường. 

Hiện Công an TP Huế đang hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo đúng quy định pháp luật, đồng thời tạm giữ các phương tiện mô tô do các đối tượng tự độ, chế máy móc để xử lý.

Anh Khoa