Hành vi côn đồ, giết người của nhóm nam sinh và người nhà này đã trả giá bằng mức án 52 năm tù do TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt.

Ngày 18-7, tại phiên xử phúc thẩm vụ án “nhóm nam sinh trung học sát hại bảo vệ trường nội trú”, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt ba bị cáo gồm  Hồ Văn Bổng (18 tuổi) 18 năm tù; Hồ Văn Bàn (18 tuổi) 14 năm tù và Hồ Văn Mượn (22 tuổi, trú xã Phước Mỹ, H. Phước Sơn, dân tộc Giẻ Triêng) 20 năm tù về tội giết người.

Ngoài ra, ba bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân là ông Nguyễn Mạnh Tùng 189 triệu đồng, đồng thời cấp dưỡng hàng tháng cho 2 con của nạn nhân đến 18 tuổi.

Nhóm bị cáo Bổng, Bàn và Mượn tại tòa.

Theo cáo trạng, vào khoảng 20 gỉờ 00 phút ngày 08-9-2017, Hồ Văn Bàn cùng các bạn học là Nguyễn Đức Quỳnh (18 tuổi), Hồ Văn Khoa (16 tuổi), cùng trú Thôn 2, Phước Mỹ, Phước Sơn và Hồ Văn Ngọt (sinh năm 2001, trú Thôn 5, Phước Mỹ, Phước Sơn) rủ nhau qua khu nội trú nữ của Trường THPT Khâm Đức, Phước Sơn, Quảng Nam để trêu chọc các bạn nữ.

 Tại đây, nhóm của Quỳnh, Khoa, Ngọt không những tán tỉnh trêu ghẹo các bạn nữ ở khu nội trú mà còn  tự ý tắt toàn bộ hệ thống điện của khu nội trú dành cho nữ sinh khiến cả khu tối om, các nữ sinh sợ hãi la hét.  

Đúng lúc này, bảo vệ khu nội trú là ông Nguyễn Mạnh Tùng (44 tuổi, trú Khối 04, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã đi đến khuyên nhóm của Bàng không được quậy phá, và phải trở về khu ký túc xá nam.  

Cả 4 nam sinh không những không chịu rời đi khi bị ông Tùng nhắc nhở chấm dứt hành vi đùa nghịch này, mà ngược lại còn tỏ vẻ khó chịu, thậm chí có những lời lẽ xúc phạm với người lớn tuổi. Trước những hành xử không đúng mực của các nam sinh trên, bực mình, ông Tùng đã dùng gậy cao su đánh Bản, Quỳnh một cái. 

Hiện trường vụ án học sinh truy sát bảo vệ tại Trường THPT Khâm Đức.

Bị đánh trước mặt các nữ sinh, Bản và các nam sinh bực tức vùng vằng bỏ ra ngoài sân trường rồi lôi điện thoại ra gọi cho cậu ruột là Hồ Văn Bổng mách chuyện. Chưa rõ sự thật như thế nào, nhưng nghe cháu bảo rằng bị bảo vệ nhà trường “hành hung” vậy là Bổng lập tức kéo thêm bạn mình là Hồ Văn Mượn, phối hợp với nhóm bạn của Bản để “dạy cho bảo vệ này một bài học”….

Đến khoảng 22h đêm 8-9, cả nhóm nam sinh cùng “đồng minh” người nhà đã quay lại trường… Lần này, chúng xông thẳng đến phòng bảo vệ. Khi đến nơi, nhìn thấy ông Tùng từ trong phòng bảo vệ đi ra, Bổng cầm gậy 3 khúc tiến đến đánh một cái vào đầu nạn nhân khiến ông choáng váng. Tiếp đó, Bổng lao vào ôm giữ ông Tùng từ phía sau, còn Mượn cầm dao tự chế dài khoảng 50cm đâm vào đùi trái ông Tùng.

Khi mọi người chạy đến thì đã thấy ông Tùng nằm gục dưới đất, trên người bê bết máu. Dù nạn nhân đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu, nhưng do bị đứt động mạch chủ ở đùi, mất máu, ông Tùng đã tử vong ngay trên đường đi cấp cứu.. Riêng nhóm nam sinh và hai gã hung thủ trên sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi hiện trường…

Đến ngày 09-9-2017, Hồ Văn Mượn, Hồ Văn Bổng và Hồ Văn Bàn bị Cơ quan Cảnh sảt điều tra Công an tỉnh Quảng Nam bắt theo Lệnh bắt khẩn cấp…

Hoài Thu