Lê Đức Hùng (27 tuổi, trú tại phường Đông Cương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bị Công an TP Thanh Hoá xử phạt hành chính về hành vi xâm hại trực tiếp đến sức khoẻ của người khác vào tháng 1-2018. Khi hình thức xử lý này chưa hết thời hiệu thì Hùng lại gây ra một vụ án đặc biệt nghiêm trọng. 

Ngày 20-12, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Lê Đức Hùng (27 tuổi, trú tại phường Đông Cương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy (Điều 250-BLHS năm 2015).

Theo bản án sơ thẩm, Hùng nghiện game online. Sáng 4-6-2018, Hùng đến một quán internet ở thành phố Thanh Hoá chơi điện tử nhưng không có tiền trả chủ quán nên khất nợ.

Bị cáo Hùng tại phiên xử.
Biết Hùng đang cần tiền nên người đàn ông tên Tài (không rõ lai lịch) đưa cho Hùng 2,5 triệu đồng để trả chủ quán game. Ngay sau đó, Tài bảo Hùng đi vận chuyển ma túy cho anh ta thì sẽ có tiền ăn tiêu và chơi điện tử. Tài dặn Hùng sẽ có người liên lạc và hướng dẫn cụ thể rồi bỏ đi. 

Tối cùng ngày, Hùng nhận được điện thoại của một phụ nữ bảo chuẩn bị vận chuyển ma túy từ Thanh Hóa về Hà Nội sẽ có người liên lạc để nhận “hàng”. Theo chỉ dẫn, Hùng thuê chiếc ô tô tự lái nhãn hiệu Innova ở Thanh Hoá và lái ô tô ra khu vực bến xe Thanh Hóa. Tại đây, một người bịt kín mặt mặt đưa cho Hùng túi nilon, bên trong chứa 2 túi nilon nhỏ đựng ma túy và 5 triệu đồng tiền đi đường. 

Hùng điều khiển ô tô theo đường quốc lộ 1A ra Hà Nội. Lo sợ hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý bị phát giác, Hùng lái xe ô tô bỏ chạy. Đến một bãi đất trống, Hùng bỏ lại xe ô tô và xách túi ma túy bỏ trốn trong đêm. 

Mờ sáng ngày 5-6, khi Hùng đang ẩn nấp tại một mương nước, thuộc xã Minh Đức (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) thì bị cơ quan Công an bắt giữ cùng tang vật. Kết quả giám định cho thấy, 2 túi nilon đựng ma túy tổng hợp thu giữ của Hùng trọng lượng khoảng 2 kg. 

Tại phiên xử, bị cáo Hùng thừa nhận hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử xác định, số lượng ma tuý Hùng vận chuyển trái phép là rất lớn nên quyết định áp dụng mức án tử hình đối với bị cáo này. 

Nguyễn Hưng