Sáng 12/9, trong lúc đi bộ tập thể dục, một số người dân phát hiện thi thể nam giới bên con đường ở gần đình Lư Cấm, phường Ngọc Hiệp với nhiều vết thương. Công an tỉnh Khánh Hòa từ chiếc xe máy 79N1-195.36 để lại bên lề đường, đã xác định nạn nhân là Lê Kim Tân, 31 tuổi, trú ở tổ dân phố 7, khu Lư Câm, phường Ngọc Hiệp.

Tô Quốc Việt và Phan Du Long.

Điều tra truy xét, đến sáng 16/9, cơ quan điều tra xác định nghi can là Tô Quốc Việt và Phan Du Long nên tiến hành truy tìm hai đối tượng này. Trưa cùng ngày, Long bị trinh sát tạm giữ khi đang đi xe máy trên đường 2-4. Việt cũng sa lưới ngay sau đó.

Long và Việt khai nhận, đêm 11/9, hai đối tượng này rủ nhau đi ăn trộm. Đến gần đình Lư Cấm, phường Ngọc Hiệp, tình cờ bọn chúng phát hiện anh Tân say rượu nằm ngủ bên lề đường. Long móc túi quần anh Tân lấy trộm điện thoại iPhone 4S, nhưng đã bị anh Tân phát hiện đuổi theo đòi lại. Việt dùng chiếc kéo mang theo đâm vào người Tân nhiều nhát, khiến nạn nhân gục ngã tại hiện trường. Sau khi gây án, hai hung thủ mang điện thoại cướp được đến “cắm” tại một cửa tiệm cầm đồ ở Nha Trang để lấy 1 triệu đồng đi nhậu.

Được biết Tô Quốc Việt và Phan Du Long từng thi hành án phạt tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Quen nhau từ khi ở trại giam, đến năm 2010 hai đối tượng được tha tù và kết bạn với nhau tiếp tục gây án.

Hữu Toàn