Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh, khoảng 19h30, ngày 23-9-2016, Dũng đến nhà chị Thanh (33 tuổi, trú tại khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Khi đi Dũng mang theo một con dao bầu.

Chị Thanh đi làm ca đêm, ở nhà chỉ có mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Hát (61 tuổi); hai con chị Thanh là: Phạm Đình Hưng (9 tuổi), Phạm Thu Hà (8 tuổi) và con của chị Vũ Kim Oanh, chị gái chị Thanh là Vũ Khánh Huyền (3 tuổi). Khi vào nhà, Dũng hỏi vay tiền bà Hát nhưng bị từ chối. Do trời mưa và tối nên bà Hát bảo Dũng ở lại ăn cơm rồi ngủ lại. Trong lúc ăn cơm, Dũng gọi cháu Hưng là “thằng chó”, cháu Hưng nói lại “thế bác cũng là chó” khiến Dũng rất bực tức. 

Sau khi ăn cơm, Dũng ngủ tại phòng khách còn bà Hát và các cháu ngủ tại 2 phòng ngủ cùng tầng 1. Đến khoảng 23h, khi Hưng dậy đi vệ sinh, Dũng đi theo về phòng. Sau đó, Dũng dùng tay trái bịt miệng cháu Hưng, tay phải dùng con dao mang theo đâm cháu Hưng tử vong rồi đặt cháu vào giường. Thấy động, cháu Hà ngủ cùng giường với Hưng thức giấc định kêu cứu thì bị Dũng khống chế đưa xuống gian phụ cuối hà sát hại. Dũng quay lại phòng khách ngủ.

Hội đồng xét xử.

Rạng sáng, khi bà Hát và cháu Huyền thức dậy liền xuống khu vực nhà phụ. Khi bà Hát phát hiện thi thể cháu Hà và kêu lên, Dũng lấy con tiện gỗ ở cầu thang đánh vào đầu bà Hát và cháu Huyền rồi lấy dao đâm hai nạn nhân tử vong. Sau khi gây án, Dũng quay lại gian phụ tháo hoa tai, nhẫn trên người bà Hát rồi về nhà tắm rửa. 

Sáng 24-9, Dũng đưa vợ đi làm rồi đến một hiệu vàng ở TX Quảng Yên bán nhẫn với giá 3,2 triệu đồng. Đôi bông tai Dũng dùng đèn khò nung chảy bán tại TP Uông Bí. Sau đó, Dũng về nhà cất dao bầu trên nắp bể nước và ngồi đánh bạc với một số đối tượng khác.

Xác định Dũng là nghi phạm chính của vụ án, cơ quan điều tra đến nhà triệu tập nhưng Dũng đã bỏ trốn. Cơ quan chức năng thu giữ con dao hung khí và các tang vật có liên quan.

Ngày 26-9-2016, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố bị can, truy nã Doãn Trung Dũng về tội “Giết người, Cướp tài sản”. Đến 21h cùng ngày, Dũng bị bắt tại khu vực chân cầu Bính, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Bị cáo Doãn Trung Dũng tại phiên tòa.

Tại cơ quan Công an, Dũng khai nhận hành vi phạm tội. Dũng khai, chiều 23-9-2016 sử dụng ma túy đá. Nguyên nhân Dũng đâm chết cháu Hưng là do bực tức với câu nói của cháu trước đó. Với cháu Hà là do cháu tỉnh dậy và định kêu cứu. Với bà Hát, do khi trở lại phòng khách ngủ, Dũng nghe tiếng người nói chuyện thì thào bên ngoài nên nghĩ bà Hát báo người đến bắt. Dũng chờ khi bà Hát dậy và phát hiện cháu Hưng, cháu Hà bị giết thì giết bà Hát và cháu Huyền.

Trong quá trình thẩm vấn tại tòa, bị cáo Doãn Trung Dũng tỉnh táo, khai từng chi tiết trong vụ án sát hại 4 bà cháu tại khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Khi chủ tọa phiên tòa hỏi Dũng có đi cùng ai không thì bị cáo nói “không”. 

Bị cáo lý giải lý do mang theo dao trong người khi đến nhà chị Thanh là do sợ bị đánh khi ra đường. Con dao này Dũng tự chế từ dao phay. Dũng khai, tối 23-9-2016, chị Thanh đi vắng. Tại nhà chỉ có bà Hát và 3 cháu nhỏ. Sau khi ăn cơm tối, cả nhà đi ngủ. Nghe chó cắn, Dũng ra rình và nghĩ bà Hát gọi người đến. Dũng thấy cháu Hưng dậy đi vệ sinh nên đi theo sát hại cháu. Thấy cháu Hà giật mình kêu, Dũng sợ lộ nên tiếp tục sát hại cháu Hà.

Người nhà nạn nhân tham dự phiên tòa.

Sáng 24-9-2016, khi trời sáng bà Hát gọi, giục Dũng về. Lúc này, cháu Huyền đi vệ sinh, bà Hát đưa cháu bé xuống nhà. Dũng đi theo cầm tiện gỗ cầu thang sát hại hai bà cháu.

Tại phiên tòa, gia đình các nạn nhân không giữ được bình tĩnh, họ liên tục kêu khóc và đề nghị HĐXX xử tội chết đối với kẻ giết người Doãn Trung Dũng. Đồng thời, gây áp lực với mẹ già và vợ con của bị cáo Dũng khiến các bộ phận an ninh tòa phải đưa người nhà của Dũng vào khu vực riêng đảm bảo an toàn.

Với hành vi phạm tội trên, VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố Doãn Trung Dũng về hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản” theo Điều 93 và Điều 133 Bộ luật Hình sự.

Người dân tham dự phiên tòa.

Theo ông Phạm Ngọc Bình, Chánh tòa hình sự, TAND tỉnh Quảng Ninh, chủ tọa phiên tòa, tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội phù hợp bản cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh đề nghị truy tố.

Căn cứ lời khai của bị cáo tại tòa và kết quả điều tra, HĐXX nhận thấy Doãn Trung Dũng gây tội ác xuất phát từ mục đích cá nhân, có tính toán. HĐXX đánh giá, bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Viện KSND truy tố Doãn Trung Dũng các tội Giết người và Cướp tài sản là hoàn toàn có căn cứ. Hành vi của bị cáo Dũng man rợ, sát hại nhiều người để cướp tài sản. HĐXX tuyên án Doãn Trung Dũng tử hình tội Giết người; tử hình tội Cướp tài sản. Tổng hình phạt đối với Doãn Trung Dũng là tử hình. Về trách nhiệm dân sự, Doãn Trung Dũng phải bồi thường cho phía bị hại 220 triệu đồng.

Đ.H