Ngày 12-7-2017, Công an huyện Kỳ Sơn nhận được đơn kêu cứu của ông Moong Phò U, 46 tuổi, trú tại bản Bình Sơn II, xã Tà Cạ, Kỳ Sơn với nội dung: Ngày 10-7, gia đình ông phát hiện con gái là Moong Thị X (18 tuổi) bị mất tích. Gia đình đã tổ chức tìm kiếm nhiều nơi nhưng không thấy, điện thoại thì không liên lạc được. Lo lắng có thể con gái mình bị các đối tượng xấu lừa bán ra nước ngoài, ông lập tức làm đơn kêu cứu lên cơ quan chức năng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng vào cuộc điều tra. Hướng điều tra tập trung vào việc rà soát và nghiên cứu kỹ các mối quan hệ, biểu hiện trong thời gian gần đây của Moong Thị X. Và các trinh sát nắm được thông tin quan trọng: Sáng ngày 10-7, Moong Thị X. đi làm rẫy cùng chị Hoa Thị Mà, 18 tuổi, trú cùng bản, đến chiều tối thì không thấy cả 2 người về nhà. Người nhà cũng không rõ tung tích của Mà.

Ngay sau đó, chị Moong Thị S. là chị gái của X đến cơ quan Công an trình báo rằng nhận được điện thoại của em gái với nội dung: “Hình như em bị lừa sang Trung Quốc để bán, hiện đang ở cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh, chị đến trình báo với Công an để cứu em với”. Chị S. chưa kịp nói gì thì có người đến giật điện thoại của X và tắt máy. Ngay sau đó, gia đình tìm cách liên lạc lại nhưng số thuê bao đã bị khoá.

Công an huyện Kỳ Sơn lên phương án giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc.

Nhận định đây là vụ mua bán người, đối tượng đang cố gắng ngăn chặn không để nạn nhân liên lạc với người nhà hoặc tìm cách che giấu cơ quan chức năng và đang trong quá trình chờ người đến giao dịch, Công an huyện Kỳ Sơn đã phối hợp Công an thành phố Móng Cái, Quảng Ninh để xác minh, ngăn chặn, đồng thời hướng dẫn người nhà khi nào liên lạc được với X. thì báo ngay cho cơ quan Công an huyện.

Khoảng 14h ngày 12-7, X. tiếp tục gọi điện cho chị S. (chị gái ruột) rằng “em vừa thoát khỏi sự giám sát của các đối tượng, hiện em đang trốn ở một ngõ hẻm trong thành phố, còn địa chỉ cụ thể thì em không biết”. Thông tin trên nhanh chóng được báo về cho Công an huyện Kỳ Sơn. Một tổ công tác tức tốc lên đường đi Móng Cái, Quảng Ninh, phối hợp Công an Móng Cái truy tìm trên diện rộng và đến 17h ngày 13-7, tổ công tác đã xác định được nơi lánh nạn của nạn nhân, đưa chị X. về Kỳ Sơn an toàn.

Tại cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn, ngay sau khi được lực lượng Công an giải cứu trở về, dù còn mệt mỏi sau một chuyến đi dài nhưng Moong Thị X. không giấu được niềm vui. X. cho biết thêm: Ngày 10-7, X. và chị Hoa Thị Mà cùng đi làm rẫy, quá trình đó, chị Mà hỏi X. có muốn đi làm thuê tại Sài Gòn không, X. trả lời là muốn, nhưng không có tiền. Mà nói tiền thì không lo, Mà có tiền.

Đến chiều tối cùng ngày, X. và Mà bắt xe ôm từ bản Bình Sơn 2, Tà Cạ, Kỳ Sơn xuống thị trấn Mường Xén, Mà đem bán sợi dây chuyền vàng đang đeo trên cổ được 1,8 triệu đồng rồi cả 2 bắt xe đi Vinh. Đến Vinh, hai người tiếp tục bắt xe khách để đi tiếp nhưng đi đâu thì X không biết. Chỉ khi đến cửa khẩu Móng Cái thì Mà mới nói là mình không đi Sài Gòn mà đi sang Trung Quốc để làm thuê sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Khi đó X. mới biết mình bị lừa và tìm cách bỏ trốn nhưng không thành. Mãi đến 17h ngày 11-7, khi X. lợi dụng đi vệ sinh mới gọi được điện thoại cho chị gái để cầu cứu, tuy nhiên chưa kịp nói địa chỉ thì bị Mà giật lại và tắt nguồn. Sau đó, lợi dụng lúc Mà sơ hở, X. đã chạy trốn và được Công an giải cứu ngay sau đó.

Nhận được tin con gái đã được giải cứu thành công và được lực lượng Công an đưa trở về quê an toàn, ngay trong đêm, ông U. đã bắt xe xuống đón con trở về nhà và cảm ơn lực lượng Công an huyện Kỳ Sơn đã kịp thời ngăn chặn, giải cứu con gái ông trước khi bị bán sang Trung Quốc. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Kỳ Sơn tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ động cơ mục đích đưa người sang Trung Quốc của đối tượng Mà.

Minh Tâm