Ngày 15/4, tin từ Viện KSND tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa hoàn tất hồ sơ truy tố bị can Nguyễn Hữu Quang (37 tuổi, nguyên Giám đốc phòng Giao dịch huyện Lấp Vò thuộc Ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long - chi nhánh tỉnh Đồng Tháp) về 3 tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và tham ô tài sản. Cùng bị truy tố, còn có bị can Nguyễn Thiện Nhơn (nguyên cán bộ tín dụng phòng Giao dịch) về tội tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2006 đến năm 2011, Nguyễn Hữu Quang đã lợi dụng uy tín của mình và dùng nhiều thủ đoạn gian dối để vay tiền của nhiều người dân ở huyện Lấp Vò, TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) và An Giang để cho vay đáo hạn nhưng thực chất là dùng để trả tiền nợ gốc và lãi cho những chủ nợ cũ của Quang, chiếm đoạt tài sản của 34 người, với số tiền trên 47 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong thời gian giữ chức Giám đốc Phòng Giao dịch Lấp Vò, Quang đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới lập nhiều hồ sơ vay thế chấp; mượn sổ đỏ của nhiều người thân rồi chỉ đạo cấp dưới làm sai quy trình, chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Khi sự việc bị phát hiện, Quang đã đến cơ quan Công an đầu thú và thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Riêng Nguyễn Thiện Nhơn (là anh em chú bác ruột với Quang) trong quá trình công tác đã theo sự chỉ đạo của Quang, lập khống 4/7 hồ sơ vay vốn tạo điều kiện cho Quang chiếm đoạt trên 2,6 tỉ đồng

Văn Vĩnh