Theo cáo trạng, tháng 7-2015, Dương sang Campuchia gặp lại Hùng (người quen cũ) và được Hùng rủ góp vốn tham gia vào đường dây vận chuyển, mua bán đô la Mỹ giả từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. Dương không có vốn nên đã từ chối.

Hùng tiếp tục rủ Dương tham gia vận chuyển 30.000 USD giả từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh để giao cho khách hàng. Khi xong việc, Dương sẽ được trả công 20 triệu đồng. Theo đó, ngày 9-11-2015, Hùng và Dương nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua đường tiểu ngạch ở khu vực Mộc Bài, Tây Ninh.

Tang vật vụ án.

Sau đó, hai đối tượng đã thuê ôtô di chuyển về TP Hồ Chí Minh. Đến rạng sáng ngày 10-11-2015, Hùng và Dương về đến khách sạn Tân Hải Long (TP Hồ Chí Minh). Hùng giao cho Dương 1000 USD giả (10 tờ mệnh giá 100 USD) để Dương mang vào khách sạn đưa cho một người phụ nữ tên là Thanh xem “hàng” để thoả thuận mua bán.

Tuy nhiên, Dương không liên lạc được với Thanh nên đã gọi điện thoại bảo Hùng cho ôtô quay lại đón mình. Khi xe vừa rời khách sạn được 50m bị Công an kiểm tra.

Thấy vậy, Dương mở cửa xe bỏ chạy và ném lại ba gói tiền USD giả để che giấu hành vi phạm tội nhưng đã bị Công an bắt giữ và thu hồi tang vật gồm 282 tờ USD giả mệnh giá 100 USD. Sau Khi Dương bị bắt, Hùng đã bỏ trốn.

Đào Minh Khoa