Theo cáo trạng, để có tiền tiêu xài, từ tháng 5-2016, Quốc và Nhân đã cấu kết với Từ Đạt Minh (21 tuổi), Dương Quốc Bảo (27 tuổi, cùng ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) và Đoàn Hoàng Hiệp (32 tuổi, ngụ TP Hà Nội) lên kế hoạch, mua hung khí thực hiện nhiều vụ cướp tài sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, Quốc quen với chị N.T.T.N. (29 tuổi) từ năm 2013. Cả hai thỉnh thoảng gặp nhau và đi uống cà phê. Trong những lần hẹn hò, thấy chị N. mang nữ trang, xài điện thoại đắt tiền, đi xe máy đời mới nên Quốc nảy sinh ý định cướp.

Quốc, Nhân cùng đồng bọn vào thời điểm bị bắt giữ

Trưa 5-5-2016, Quốc giả vờ gọi điện cho chị N. nên biết chị này đang ở nhà một mình. Sau đó, Quốc cùng đồng bọn làm giả một thùng hàng mang đến nhà chị N. ở quận Bình Tân, giả làm người đi giao hàng. Khi đến nơi, băng này bấm chuông nói rằng người nhà chị N. mua hàng trên mạng. Chị N. vừa mở cửa thì Nhân kéo chị vào nhà tắm rồi lấy băng keo trói nạn nhân cướp nữ trang, điện thoại, iPad, xe máy… rồi bỏ trốn.

Đến đầu năm 2016, Quốc đến tiệm mắt kính của chị V.T.H. (ngụ quận 10) mua mắt kính. Qua quan sát, Quốc thấy chị H. có nhiều tài sản và hay ở tiệm một mình nên nảy sinh ý định cướp.

Sau khi bàn bạc, trưa ngày 17-5-2016, Quốc, Nhân cùng đồng bọn đến tiệm mắt kính của chị H.. Khi gần đến nơi, Quốc cùng đồng bọn đứng ngoài chờ, chỉ mình Nhân đi vào giả vờ hỏi mua kính. Khi chị H. vừa lấy kính cho Nhân thử thì bị đối tượng này dùng dao khống chế chị H. để cướp. Do chị H. giằng co và tri hô cướp nên Nhân chỉ lấy được chiếc iPhone 6S của nạn nhân rồi bỏ chạy ra ngoài lên xe đồng bọn chở tẩu thoát.

Ngoài hai vụ cướp trên, Quốc, Nhân cùng đồng bọn còn sử dụng dao, roi điện thực hiện hai vụ cướp khác trên đường với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt là 112 triệu đồng.

A.Huy - Ngọc Trân