Theo một nguồn tin của chúng tôi, trước khi TAND tỉnh Sơn La đưa vụ án Trịnh Nguyên Thuỷ, Lê Văn Tình cùng đồng bọn sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý (phần 2 của vụ án Kim Văn Phương), TAND tối cao và TAND tỉnh Sơn La vẫn băn khoăn về tội danh "sản xuất trái phép chất ma tuý" của các bị cáo.

Sau đó, TAND tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ yêu cầu làm rõ vấn đề này cũng như xác định động cơ, mục đích phạm tội và các hành vi khách quan của Ngô Trung Hiếu trong việc vận chuyển 20 bánh heroin. TAND tỉnh Sơn La cũng yêu cầu "khắc phục những vi phạm tố tụng trong việc đảm bảo quyền bào chữa cho một số bị can bị truy tố về tội có khung hình phạt với mức án cao nhất là tử hình".

Cơ quan Điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra bổ sung đầy đủ theo yêu cầu của TAND tỉnh Sơn La và thống nhất quan điểm với Viện KSND tối cao là vẫn truy tố Trịnh Nguyên Thuỷ, Đặng Văn Ấu và Nghiêm Đình Bồng đã mua thuốc phiện về sản xuất ra heroin.

CQĐT xác định: Theo tài liệu điều tra và lời khai nhận tội của các bị can thì xuất phát từ việc hám lời, muốn có lợi nhuận cao nên các đối tượng này đã mua thuốc phiện về sản xuất ra heroin. Để sản xuất ra heroin, các đối tượng đã tính toán, chuẩn bị kỹ càng từ nguyên liệu, công cụ: Thuốc phiện, hoá chất, dụng cụ đun, lọc, máy hút chân không. Việc sản xuất ra heroin được làm theo công thức có sẵn: Từ thuốc phiện - moóc phin tạp chất ướt - moóc phin khô - heroin - đóng heroin thành bánh đi tiêu thụ.

Theo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, từ chất ma tuý này (thuốc phiện), Thuỷ và đồng bọn đã sản xuất ra chất ma tuý khác (heroin) chứ không phải việc chiết xuất đơn thuần để dễ vận chuyển.

CQĐT Bộ Công an xác định Lê Thế Huấn, Tráng A Páo, Nguyễn Văn Huynh, Trần Văn Lý, Nguyễn Văn Được, Nguyễn Văn Huấn, Pùa A Chứ đã có hành vi "mua bán 162,5kg thuốc phiện".

Các bị can này mua thuốc phiện sống (nhựa thuốc phiện) sơ chế thành chất bột ướt có màu tro bếp gọi là tinh thuốc phiện. Việc sơ chế theo hướng dẫn của người mua thuốc phiện (Nguyễn Văn Huấn) và giá vẫn tính theo giá thuốc phiện bình thường.

Quá trình điều tra không thu giữ được chất đã sơ chế từ thuốc phiện cũng như các dụng cụ dùng để sơ chế thuốc phiện nên không có căn cứ để xác định sản phẩm các đối tượng sơ chế từ thuốc phiện là chất ma tuý gì mà chỉ căn cứ vào lời khai của bị can nên không có căn cứ xác định đây là hành vi sản xuất trái phép chất ma tuý.

Hành vi sơ chế thuốc phiện này được CQĐT kết luận là để "làm giảm trọng lượng giúp cho việc vận chuyển được dễ dàng chứ không phải là hành vi sản xuất trái phép chất ma tuý nên không thể kết luận các đối tượng về tội sản xuất trái phép chất ma tuý được".

Việc Ngô Trung Hiếu vận chuyển 20 bánh heroin theo lời khai của Hiếu là nhằm mục đích kiếm lời mua heroin hút chứ không phải là mua bán. Do Đào Minh Tuấn (người cung cấp heroin cho Hiếu) đã bỏ trốn vì vậy CQĐT chưa thể làm rõ được mục đích phạm tội của Hiếu trong việc vận chuyển 20 bánh heroin nên CQĐT chỉ đề nghị truy tố Hiếu về tội "vận chuyển trái phép chất ma tuý".

Bộ Công an cũng cho biết: Quá trình điều tra bổ sung, CQĐT đã cấp giấy chứng nhận cho các luật sư để thực hiện quyền bào chữa cho các bị can theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 57 Bộ luật TTHS.

Sau khi có kết luận điều tra bổ sung, Viện KSND tối cao cũng đã báo cáo Ban Nội chính TW đề nghị vẫn truy tố Trịnh Nguyên Thuỷ và đồng phạm về tội "sản xuất trái phép chất ma tuý"

Anh Tú