Cả hai công ty này do Nguyễn Thế Anh (ở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) làm Tổng giám đốc; Nguyễn Văn Thông (trú TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – Phó Tổng Giám đốc Công ty 868; Nguyễn Văn Hiển (trú huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó Tổng Giám đốc Công ty 868). 

Còn 11 đối tượng khác là giám đốc của 20 chi nhánh và 2 văn phòng đại diện thuộc công ty 68 và công ty 868 trên nhiều tỉnh và thành phố như: Gia Lai, Đắk lắk, Kon Tum, huyện Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An…

Cáo trạng nêu, năm 2014, Nguyễn Thế Anh qua tham gia mua cà phê Organo – Gold của Mỹ theo hình thức kinh doanh đa cấp. Do Vậy, Nguyễn Thế Anh nảy ý định thành lập 2 công ty nêu trên kinh doanh cà phê theo hình thức đa cấp (kinh doanh thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau. Trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác từ hoạt động kinh doanh của mình và mạng lưới do mình xây dựng). 

Sau khi lập công ty 68 và công ty 868 với nhiều chức năng như mua bán cà phê, kinh doanh khách sạn nhà hàng, tour du lịch tuy nhiên, 2 công ty này hoạt động không hiệu quả, không đem lại lợi nhuận. Để có tiền chi tiêu, Nguyễn Thế Anh lợi dụng danh nghĩa 2 công ty kêu gọi người dân ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, xây dựng chuỗi cà phê Nấm Linh Chi Đỏ; siêu thị mini tự chọn và online trực tuyến; chuỗi nhà hàng, cửa hàng vật tư nông nghiệp, tour du lịch… Theo đó, các nhà đầu tư nộp tiền vào công ty theo các gói: 12,6 triệu đồng; 24,6 triệu đồng, 36,6 triệu đồng sẽ được lấy thẻ uống cà phê Vip, dự các cuộc họp, tận hưởng chuyến du lịch của công ty 68 tổ chức và được hưởng lợi nhuận cao từ 24% đến 80%/tháng.

Trụ sở Công ty 868, chi nhánh tại Nha Trang. Ảnh: Internet.

Cụ thể, khi tham gia gói 36,6 triệu đồng, tháng đầu nhà đầu tư hưởng 9 triệu đồng (24,6%). Tháng thứ 2, hưởng 12 triệu đồng (32,8%); tháng thứ 3 hưởng 16 triệu đồng (43,7%). Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7, mỗi tháng nhà đầu tư hưởng 22 triệu đồng (60%). Sau sáu tháng, nhà đầu tư  hưởng tổng lợi nhuận là 125 triệu đồng (341,5%). (Thực chất là huy động vốn của các nhà đầu tư, sử dụng tiền của nhà đầu tư sau trả lợi nhuận cho nhà đầu tư trước). Đây là hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng.

Từ tháng 7-2015, Nguyễn Thế Anh thành lập 10 chi nhánh, văn phòng thuộc công ty 68 tại các tỉnh như; Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum, Long An, Bình Dương, Lâm Đồng, Bình Định và TP Hồ Chí Minh để huy động vốn của các nhà đầu tư. Tiếp đó, công ty 868, Nguyễn Thế Anh cũng thành lập và mở 10 chi nhánh và văn phòng tại các tỉnh nêu trên với thủ đoạn tương tự để huy động vốn đưa ra lợi nhuận rất cao để lôi kéo nhiều người tham gia.

Theo cáo trạng, với thủ đoạn nêu trên trong thời gian từ tháng 7-2015 đến tháng 2-2016, thông qua các chi nhánh và văn phòng của 2 công ty 68 và công ty 868, Nguyễn Thế Anh và các đồng phạm đã ký hợp đồng với các nhà đầu tư thu tổng cộng hơn 323 tỷ đồng. Theo đó, Nguyễn Thế Anh và các chi nhánh đã trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư hơn 203 tỷ đồng, còn lại 120 tỷ đồng, Nguyễn Thế Anh chiếm đoạt, sử dụng hết.

Tới thời điểm hiện tại, có 603 các nhà đầu tư (bị hại) đã đến khai báo, tường trình với số tiền đã nộp cho công ty 68 và công ty 868 là gần 147 tỷ đồng, trong đó đã được trả lợi nhuận hơn 40 tỷ đồng, còn lại gần 107 tỷ đồng bị chiếm đoạt và đề nghị được bồi thường.

Cáo trạng cũng xác định, sau khi thành lập hai công ty này, bị can Nguyễn Văn Thông, làm phó tổng giám đốc và trực tiếp làm giám đốc chi nhánh 82 Thăng Long. Thông cùng Nguyễn Thế Anh thống nhất cách thức hoạt động, kêu gọi nhà đầu tư, kinh doanh. Qua đó, Thông giúp sức cho Nguyễn Thế Anh thu các nhà đầu tư tổng cộng hơn 323 tỷ đồng đồng, chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng. Trong đó, tại chi nhánh 82 Thăng Long, Thông giúp sức Thế Anh chiếm đoạt 22,4 tỷ đồng.

Đối với bị can Nguyễn Văn Hiển, từ tháng 9-2015, được Nguyễn Thế Thế Anh bổ nhiệm là Phó tổng giám đốc công ty 868 và được hứa hẹn chia 5% lợi nhuận của công ty cho Hiển. Trong thời gian làm phó tổng giám đốc, Hiển nhận 13,1 tỷ đồng của công ty 868, các chi nhánh, văn phòng. Hiển dung tiền này mua cà phê trên thị trường, cung cấp cho các chi nhánh, văn phòng để quảng bá, kêu gọi đầu tư. Qua đó giúp sức cho Nguyễn Thế Anh chiếm đoạt gần 60 tỷ đồng.

Còn lại, 11 bị can khác là giám đốc các chi nhánh, văn phòng đại diện có vai trò giúp sức cho Nguyễn Thế Anh chiếm đoạt tài sản các nhà đầu tư.

Đào Minh Khoa