Cáo trạng nêu rõ: Công ty cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (Công ty MTM), thành lập tháng 9-2007 do ông Nguyễn Văn Hùng làm Giám đốc, trụ sở tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, có vốn điều lệ ban đầu theo giấy đăng ký kinh doanh là 10 tỷ đồng; ngành nghề chính là khai thác khoáng sản. 

Ngày 9-1-2008, Công ty MTM được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại mỏ chì kẽm đa kim làng Món (xã Sơn Hạ, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) trong thời hạn 5 năm. Các cổ đông của Công ty MTM chưa góp vốn và Công ty cũng không tiến hành khai thác khoáng sản. 

Tháng 9-2010, Nguyễn Văn Dĩnh mua lại hồ sơ pháp lý Công ty MTM với giá 3 tỷ đồng để sở hữu quyền khai thác mỏ nêu trên. Dĩnh làm thủ tục chuyển đổi tên các cổ đông sáng lập sang cho cổ đông là người thân và nhờ họ đứng tên làm giám đốc, đại diện pháp luật. 

Khi thăm dò thấy mỏ có hàm lượng quặng thấp, nên Dĩnh không tổ chức khai thác, không hoạt động sản xuất kinh doanh và đến ngày 9-1-2013, giấy phép khai thác mỏ hết hạn.

Nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của những nhà đầu tư mua cổ phiếu, từ năm 2013 đến năm 2014, theo sự chỉ đạo của Dĩnh, Nguyễn Thị Hiên (em gái Dĩnh, trú tại quận Hoàng Mai TP Hà Nội) và Ngô Văn Hiến (trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần đầu tư khoáng sản Tây Bắc) cùng một số bị can khác đã lập khống hồ sơ, làm giả danh sách 103 cổ đông đứng tên sở hữu 31 triệu cổ phiếu (tương đương 310 tỷ đồng); lập khống hợp đồng mua bán, góp vốn liên kết, hóa đơn GTGT, phiếu thu, phiếu chi... giữa Công ty MTM với các công ty trong nhóm của Dĩnh. 

Dựa vào hồ sơ giả nêu trên, Hiên và Hiến đã móc nối với một số cán bộ ngân hàng hợp thức chứng từ khống nộp, rút... làm giả 150 chứng từ nộp tiền, rút tiền, ủy nhiệm chi với số tiền là 485 tỷ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM. 

Sau đó, Dĩnh đã chỉ đạo các đối tượng làm giả báo cáo tài chính, hồ sơ hoạt động sản xuất kinh doanh; chỉ đạo Hiến liên hệ với các Công ty kiểm toán để làm hồ sơ kiểm toán của Công ty TMT, để lừa dối các cơ quan chức năng đăng ký là công ty đại chúng, niêm yết cổ phiếu MTM trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, Viện KSND Tối cao đã truy tố Dĩnh, Hiên, Hiến về tội "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Từ trái qua phải: Vũ Thị Hoa - Trần hữu Tiệp - Nguyễn Lê Trường.

Trong vụ án, đáng chú ý có nhóm bị can Hồ Xuân Lý, nguyên Phó Giám đốc Phòng giao dịch (PGD) Ngọc Hồi Ngân hàng BIDV Nam Hà Nội; Lê Đắc Hà (nguyên Giám đốc PGD Đại Kim Ngân hàng BIDV Nam Hà Nội) và Đặng Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Thế Vinh cùng là giao dịch viên (GDV) PGD Đại Kim và GDV PGD Ngọc Hồi thuộc Ngân hàng BIDV Nam Hà Nội, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, vì động cơ vụ lợi thu phí kiểm đếm, hoàn thành chỉ tiêu được giao của Ngân hàng, nên từ tháng 11-2013 đến tháng 5-2015, đã cung cấp 143 chứng từ giả với tổng số tiền 355,3 tỷ đồng cho Công ty MTM, thu được phí giao dịch 67 triệu đồng.

Hồ Xuân Lý với vai trò là Phó Giám đốc PGD Đại Kim và Ngọc Hồi, đồng thời là kiểm soát viên, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, vì động cơ vụ lợi đã ký duyệt và chỉ đạo các GDV làm và cung cấp 91 chứng từ giả, với số tiền là gần 218 tỷ đồng của Ngân hàng BIDV Nam Hà Nội cho Công ty MTM. 

Tương tự, bị can Lê Đắc Hà là Giám đốc PGD Đại Kim, đồng thời là Kiểm soát viên, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ký duyệt và chỉ đạo Hùng làm và cung cấp 49 chứng từ giả, với tổng số tiền 125 tỷ đồng của Ngân hàng BIDV Nam Hà Nội cho Công ty MTM. Nhóm các đối tượng (gồm Lý, Hà, Hùng, Hiền, Vinh) bị truy tố về tội "giả mạo trong công tác".

Từ tháng 6-2015 đến ngày 17-6-2016, Trần Hữu Tiệp, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty MTM, dù biết Công ty MTM không có vốn, không hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng đã hoàn thiện hồ sơ để đăng ký niêm yết cổ phiếu tại HNX. 

Nhưng Tiệp cùng với các đồng phạm vẫn tiếp nhận hồ sơ Công ty MTM. Sau đó, Tiệp đã gian dối thay đổi đổi cổ đông, thay đổi nhân sự chủ chốt, nhờ Nguyễn Lê Trường làm Giám đốc nhận ủy quyền giao dịch tài khoản, sở hữu một số cổ phiếu... sử dụng các tài liệu giả của Công ty MTM đăng ký giao dịch trên sàn Upcom; chỉ đạo Bùi Thiện Lý (trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) và Đỗ Hữu Tài (trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) sử dụng 59 tài khoản giao dịch chứng khoán tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu MTM. 

Căn cứ tài liệu điều tra, Viện KSND Tối cao đã bị truy tố Bùi Thiện Lý và Đỗ Hữu Tài về tội "thao túng giá chứng khoán".

Theo cáo trạng, đã có đủ cơ sở để kết luận, Trần Hữu Tiệp và Vũ Thị Hoa (trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) và các đối tượng đã gây thiệt hại hơn 56,1 tỷ đồng cho các nhà đầu tư cổ phiếu MTM. Đến nay đã xác định được 822 nhà đầu tư, sở hữu hơn 12,2 triệu cổ phiếu, với tổng số tiền bị chiếm đoạt là hơn 17,2 tỷ đồng. 

Trong vụ án này, bị can Tiệp có vai trò đồng chủ mưu cùng một số đối tượng thỏa thuận, tiếp nhận hồ sơ của Công ty MTM, chỉ đạo các đối tượng thực hiện các hành vi gian dối lừa đảo, thao túng cổ phiếu MTM. Ngoài ra, Tiệp còn lừa đảo chiếm đoạt 355 triệu đồng của 2 bị hại khác. Với các hành vi trên, Trần Hữu Tiệp, Vũ Thị Hoa và Nguyễn Lê Trường đã bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Minh Khoa – Trần Xuân