Ngày 23-9, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã ra quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Ngô Nhật Quang (SN 2004, trú tại Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng); Nguyễn Ngọc Minh Hiếu (SN 2004, trú tại Tân Mai) và Trần Xuân Quang (SN 2003, trú tại Nguyễn Chính, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) Hà Nội. 

Do cần tiền chơi game và tiêu xài cá nhân, 3 đối tượng đã liên tiếp gây ra 9 vụ cướp liều lĩnh trên địa bàn TP Hà Nội.

Cả 3 là những đối tượng không có nghề nghiệp, thường xuyên dạt nhà đi lang thang và nghiện game. Để có tiền ăn chơi, đầu tháng 9-2019, chúng bàn nhau thực hiện chuẩn bị hung khí là những tuýp nước dài, có gắn dao nhọn ở trên đầu để đi cướp.

Khoảng 2h50 ngày 12-9, Nhật Quang, Xuân Quang và Hiếu cùng nhau đi trên một chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave, không biển kiểm soát đi từ phố Tân Mai, Hoàng Mai lên phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), tìm các lái xe Grab để thực hiện hành vi cướp tài sản.

Các đối tượng gây án.

Khi lên đến trước cửa nhà số 120 Thanh Nhàn thuộc quận Hai Bà Trưng, các đối tượng gặp anh Chu Quang Ngọc, là lái xe máy Grab đang chờ đón khách.

Theo nhiệm vụ được phân công, Nhật Quang đến gặp anh Ngọc, yêu cầu chở giúp một người về Trưởng Tiểu học Đền Lừ, thuộc quận Hoàng Mai. Sau khi anh Ngọc đồng ý, Nhật Quang lên xe máy của nạn nhân Ngọc còn Xuân Quang và Hiếu đi xe máy về trước.

Với kế hoạch đã được tính toán từ trước, khi anh Ngọc chở Nhật Quang về đến điểm Trường Tiểu học Đền Lừ thì Xuân Quang và Hiếu đã chuẩn bị hung khí là một tuýp sắt bất ngờ đập vào đầu anh Ngọc, còn Hiếu cầm tuýp gắn dao phóng lợn dọa anh Ngọc đưa tiền.

Quá bất ngờ trước sự việc xảy ra, anh Ngọc phải làm theo yêu cầu của bọn chúng. Sau khi lục ví của nạn nhân, đối tượng lấy đi số tiền là 1 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, vào khoảng 2h40 ngày 15-9, 3 đối tượng tiếp tục gây ra vụ cướp tài sản tại phố Đào Duy Anh. Nạn nhân lần này là anh Nguyễn Văn Trọng, lái xe Grab điều khiển chiếc xe Honda Wave, KBS 36 L1-09861.

Với vai trò là “con mồi” Xuân Quang tiếp tục yêu cầu nạn nhân về khu vực Trường Tiểu học Đền Lừ. Khi anh Trọng yêu cầu các đối tượng trả tiền xe thì Nhật Quang đi ra phía sau dùng tay khóa cổ nạn nhân Trọng.

Biết bị các đối tượng cướp tài sản, anh Trọng dùng mũ bảo hiểm đánh mạnh về phía các đối tượng, đồng thời bỏ xe máy chạy về phía vườn hoa Tân Mai. Lúc này, 3 đối tượng dồn đuổi theo nhưng không kịp.

Sau khi nạn nhân bỏ chạy, các đối tượng quay lại lấy chiếc xe máy của anh Trọng, mang đến nhà Đặng Quý Đôn (trú tại quận Hoàng Mai) gửi và vay 6 triệu đồng để chi tiêu chung.

Căn cứ vào lời khai của người bị hại, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai đã tiến hành rà soát trên địa bàn, đặc biệt là tại các quán Internet, các điểm vui chơi giải trí.

Bằng các biện  pháp nghiệp vụ, ngày 21-9, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai đã dựng được chân dung của 3 đối tượng nghi vấn là Nhật Quang, Hiếu và Xuân Quang và tổ chức lực lượng bắt giữ khi cả ba đang ở tại một quán Internet trên địa bàn.Quá trình đấu tranh, 3 đối tượng khai nhận đã gây ra 9 vụ cướp tài sản manh động và liều lĩnh. 

Để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án, Công an quận Hoàng Mai đề nghị người bị hại của các vụ cướp tài sản trên đến Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai trình báo.

Xuân Mai