Vào khoảng 20h25' ngày 12/10, tại tiệm vàng Kim Hồng thuộc ấp Phước Lý, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, ông Trương Đệ (54 tuổi), và vợ là Lê Thị Hồng (52 tuổi), đang dọn vàng đem cất chuẩn bị đi nghỉ thì bất ngờ phía trước có hai thanh niên bước thẳng vào tiệm vàng chĩa súng bắn ông Trương Đệ chết tại chỗ, sau đó quay súng sang bắn bà Lê Thị Hồng, nhưng không trúng.

Hai tên cướp một thùng giấy carton đựng vàng lên xe tẩu thoát. Trên đường tháo chạy chúng bắn bị thương anh Trần Văn Khương (22 tuổi) và một phụ nữ bán cháo dạo trên đường.

Nhận được tin báo, Công an huyện Nhơn Trạch và Công an xã Đại Phước tổ chức truy đuổi. Trên đường tẩu thoát, khi phát hiện lực lượng Công an truy đuổi, chúng bắn trả quyết liệt hòng thoát thân.

Khi cách hiện trường vụ án chừng 25 km, thuộc xã Long An, huyện Long Thành, 2 tên cướp bị hai Công an viên của xã Đại Phước là Nguyễn Hoàng Ân và Huỳnh Công Lý dùng xe honda tông thẳng vào làm chúng ngã lăn phải bỏ xe và tang vật tẩu thoát vào khu dân cư của xã Long An.

Công an tỉnh và Công an huyện đã huy động lực lượng dân quân tại chỗ, quân đội, Cảnh sát Bảo vệ và chó nghiệp vụ tổ chức truy bắt hung thủ.

Đến 14h cùng ngày, sau nhiều giờ truy đuổi, lùng sục, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ được hai tên Hà Văn Thành (35 tuổi), ngụ tại xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình và Đinh Văn Thắng (36 tuổi), ngụ xã Nghi Hòa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, thu tang vật là chiếc xe gây án, khẩu súng AK cắt báng và 16 viên đạn, một dao nhọn, một cây kéo, chiếc xe Wave Alpha BKS 67L2-4729 cùng toàn bộ tài sản bị cướp là 2,75 kg kim loại màu vàng.

Công an tỉnh đã tập trung tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, đưa nạn nhân đi cấp cứu. Khai thác nóng, hai tên đã thừa nhận là hung thủ bắn nạn nhân để cướp vàng.

Riêng khẩu súng AK báng bị cắt ngắn cùng số đạn, Thành cho biết là mua tại Lào với giá 4,5 triệu đồng. Bọn chúng định đi Campuchia để cướp nhưng không thành nên về Đồng Nai "ăn hàng".

Thành còn cho biết: Thành và Thắng quen nhau hồi đi nghĩa vụ quân sự tại tỉnh Kon Tum. Ngày 9/10, Thành gặp Thắng tại một nhà trọ ở TP Hồ Chí Minh và bàn nhau đi cướp. Khoảng 8h ngày 12/10, chúng có mặt ở Đồng Nai. Thắng đi xe Wave 67L2-4729 chở Thành chạy qua lại tiệm vàng Kim Hồng để quan sát, khi thấy cơ hội thuận tiện cả hai ra bãi đất trống lấy áo mưa mặc vào người rồi xông vào tiệm cướp.

Trong khi Thành đã chịu khai nhận thì Thắng lộ nguyên hình là tên cướp nguy hiểm, đang tìm cách đối phó với cơ quan điều tra.

Ngay sau khi bắt giữ hai tên cướp nguy hiểm, Công an tỉnh Đồng Nai đã trao tặng 6 giấy khen cho tập thể và 16 giấy khen cho những cá nhân có thành tích dũng cảm truy bắt tội phạm

Phương Nam