Theo cơ quan điều tra, Toàn được ký hợp đồng vào làm tại HTX thương mại quận 3 từ tháng 4-2008 với chức vụ Trưởng phòng kinh doanh kênh siêu thị Unilever.

Đặng Văn Toàn.

Ngày 31-5-2010, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Công ty Unilever) ký hợp đồng phân phối UVI-CSE với HTX Thương mại quận 3 với thỏa thuận: HTX thương mại quận 3 sẽ là nhà phân phối các sản phẩm hàng tiêu dùng của Công ty Unilever sản xuất và tổ chức bán lẻ vào các hệ thống siêu thị tại TP Hồ Chí Minh.

Theo quy định của HTX, với chức vụ Trưởng phòng kinh doanh kênh siêu thị Unilever, Toàn có nhiệm vụ xuất các mặt hàng của Công ty Unilever vào siêu thị, nhà sách theo đơn đặt hàng của Công ty Unilever, thu tiền ngay hoặc trả chậm từ 5-7 ngày.

Theo đó, việc thu tiền ngay hay trả chậm đều thể hiện trên hóa đơn GTGT của HTX khi xuất hàng. Khi nhận tiền mặt của khách hàng hoặc có giấy tờ chứng minh là khách hàng đã chuyển khoản để trả tiền cho lô hàng đã mua, Toàn sẽ lập bảng kê, ký tên và ghi rõ “đã thu tiền” trên bảng kê, sau đó đưa bảng kê cho thủ kho để xuất hàng. Căn cứ bảng kê, kế toán viết hóa đơn xuất hàng cho khách.

Lợi dụng việc này, nhằm chiếm đoạt tiền hàng của HTX, Toàn thực hiện bằng cách chủ động chào hàng cho khách là đang có hàng khuyến mãi để khách mua hàng nhiều và trả tiền mặt ngay cho Toàn, Toàn sẽ chiếm đoạt khoản tiền này. Toàn khai báo tổng cộng có 52 hóa đơn GTGT xuất vào các siêu thị, cửa hàng tự chọn. Nhưng thực tế, Toàn bán ra ngoài cho mối sỉ.

Để tránh bị phát hiện, Toàn nói dối với kế toán kho của HTX rằng khách hàng sẽ trả tiền sau. Toàn cũng thường lấy lý do rằng mình đang bận, chưa nộp tiền vào tài khoản của HTX; đồng thời, Toàn chủ động nhờ kế toán xuất hóa đơn GTGT và lập lại bảng kê cho phù hợp với ngày xuất bán cho khách hàng.

Với thủ đoạn trên, từ ngày 5-6-2012 đến 4-7-2012, Toàn đã bán sỉ bên ngoài thu tiền mặt, chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng của HTX thương mại quận 3.

Thúy Hà