Ngày 30-6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”,57 tuổi, trú tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), Giám đốc Công ty TNHH Đại An và đồng phạm về tội cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Phiên toà phúc thẩm được mở theo kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh, theo dự án được phê duyệt của UBND tỉnh Bắc Ninh, trong khoảng thời gian từ tháng 6-2012, đến tháng 5-2014, tại xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Minh“sâm”đã xây dựng và thành lập chợ Phù Khê Đông (tức chợ“Đồng Bèo”) và chợ Phù Khê Thượng. Ngoài ra Minh “sâm” xây dựng và thành lập chợ Tiến Bào. Sau khi các chợ này đi vào hoạt động, Minh“sâm”không làm văn bản, tờ trình các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động và mức thu phí của chợ mà tự ý thành lập Ban quản lý chợ Đồng Bèo và tự đề ra qui định nộp các phí bến bãi, công nông. Đồng thời Minh “sâm” phân công cụ thể trách nhiệm từng nhân viên của Ban quản lý chợ, bắt buộc các xe gỗ đi vào khu vực các chợ hoặc đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, xã Phù Khê phải vào Ban Quản lý chợ Đồng Bèo hạ gỗ, nộp phí theo quy định của Minh“sâm”. Từ tháng 12-2012 đến ngày 13-8-2014, Minh“sâm”đã cùng các đồng phạm, cấu kết chặt chẽ, dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần để cưỡng đoạt của 12 bị hại với tổng số tiền hơn 184 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của các bị hại Minh đã sử dụng vào hoạt động của Ban quản lý chợ và chi tiêu cá nhân.

Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khám xét và thu giữ của Quách Văn Lộc (ở thị xã Từ Sơn) 1 khẩu súng K54 và 1 hộp tiếp đạn. Khẩu súng này do Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng, cựu Trưởng thôn Phù Khê Thượng (xã Phù Khê) được coi là trợ giúp đắc lực của Minh "sâm" giao cho Lộc tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. 

Chiều 13-8-2014, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ chức năng bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng (26 tuổi, Phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) là nhân viên văn phòng Ban quản lý chợ Đồng Bèo (Công ty TNHH Đại An) về hành vi cưỡng đoạt tài sản với số tiền 1,2 triệu đồng của anh Đặng Bá Lĩnh (36 tuổi, ở xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt giữ Minh “sâm” và đồng phạm. Riêng Nguyễn Thành Hưng được đình chỉ bị can vì tử vong do bệnh tật. Bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo Minh“sâm”24 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản; bị cáo Lộc 18 tháng 6 ngày tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Các đồng phạm của Minh “sâm” tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 15 tháng tù (án treo) đến hơn 18 tháng tù giam.

Bị cáo Minh "sâm" (trend cùng) và đồng phạm tại phiên phuc thẩm.

Quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Minh “sâm” cùng đồng phạm đều thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết. Việc kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội, các bị cáo không có tranh luận gì. Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX phúc thẩm nghị án, các bị cáo đều mong muốn được xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm khẳng định, bản án sơ xác định tội danh đối với bị cáo Minh “sâm” và đồng phạm là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Về kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đối với mức án dành cho bị cáo Minh “sâm” và đồng phạm là chưa tương xứng với hành vi, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, trong vụ án này Minh “sâm” đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội từ giai đoạn điều tra đến giai đoạn xét xử, bản thân bị cáo được tặng nhiều Huân, Huy chương của Chủ tịch nước và Bằng khen của Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh. Đây đều là các tình tiết giảm nhẹ đặc biệt cho bị cáo.

 “Đối với các bị cáo khác khi làm nhiệm vụ vượt quá sự chỉ đạo của bị cáo Minh“sâm”là tình tiết tăng nặng nhưng xét thấy, các bị cáo này chỉ làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì, đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, đồng thời cũng đã nộp lại số tiền chiếm đoạt, bồi thường thiệt hại cho các bị hại nên cần xem xét giảm nhẹ”, vị Chủ toạ cho biết.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX phúc thẩm khẳng định, HĐXX cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Minh “sâm” và bị cáo Lộc là chưa tương xứng với hành vi phạm tội của hai bị cáo. Vì thế, kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội là có cơ sở. 

Với nhận định này, HĐXX phúc thẩm quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm khi tăng hình phạt đối với bị cáo Minh “sâm”từ 24 tháng tù thành 36 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản; bị cáo Lộc từ 18 tháng. Các bị cáo khác giữ nguyên mức án như sơ thẩm đã tuyên.


Nguyễn Hưng