Nguyễn Văn Khánh trước vành móng ngựa.

Án mạng do mâu thuẫn từ rượu, bia

Trưa 28/6, anh Nguyễn Nam Trung (43 tuổi), trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn cùng nhóm bạn khoảng 10 người dẫn theo vài cháu nhỏ đến thuê lều bạt ngồi ăn nhậu tại quán Buti, do bà Trần Thị Minh Cảm ở khu du lịch Bãi Bụt, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà làm chủ.

Đến 15h30' cùng ngày, nhóm người này gọi tính tiền ra về thì bà Cảm tính tiền thuê bạt, chỗ ngồi và tiền giữ xe hết 150 ngàn đồng. Nhưng anh Trung chỉ đưa trả 100 ngàn đồng nên nhân viên không cho anh cùng bạn lấy xe khiến hai bên xảy ra cãi cọ, dẫn đến ẩu đả nhau.

Trong lúc rượu, bia đã chếnh choáng, anh Trung hăng máu nên đã nhặt gạch, đá ném tới tấp vào nhân viên của quán. Đáp trả lại, nhóm nhân viên đã dùng dao, gậy tấn công nhóm anh Trung. Hậu quả, anh Trung đã bị chém nhiều nhát bằng dao vào vùng vai và cổ gây đứt động mạch chủ nên anh đã chết tại chỗ. Gây án xong, nhóm người này bỏ trốn nhưng sau đó bị Công an Sơn Trà bắt giữ.

Án mạng xảy ra tưởng như một chuyện đùa vì chỉ có 50 nghìn đồng. Giá như anh Trung không uống rượu, bia trước đó thì chắc không có sự việc đáng tiếc như vậy xảy ra. Dù sao, đây cũng là bài học lớn cho mọi người…

Nói đến án mạng từ rượu bia, cho đến bây giờ, người dân TP Đà Nẵng vẫn còn sởn gai ốc về vụ thanh toán đẫm máu giữa 2 băng nhóm thanh niên khiến 1 người chết tại chỗ, 1 người lãnh án tử hình và 1 người phải ngồi "bóc lịch" suốt cuộc đời.

Sự việc đau lòng xảy ra vào khoảng 20h ngày 11/4/2007, Lê Minh Sơn (33 tuổi), trú 122/8 Trưng Nữ Vương, cùng các "đệ tử" của mình đã đến quán Bar No1 (phường Hòa Cường Bắc). Tại đây, sau khi nhậu xong, nhóm của Sơn nảy sinh mâu thuẫn với nhóm của Phan Gia Lợi (34 tuổi), trú tổ 49, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu. Không chỉ đấu khẩu, hai bên đã dùng tất cả những "vũ khí" có sẵn ở trên bàn từ ly, cốc đến vỏ chai bia ném vào nhau khiến cả hai nhóm đều bị thương.

"Cuộc chiến" tạm hoãn vì bảo vệ của quán bar can ngăn nên 2 nhóm đã kéo ra ngoài và tiếp tục "thanh toán" nhau. Tại đây, một cuộc chiến kinh hoàng diễn ra, không một ai dám tới gần. Sơn bị nhóm của Lợi chém chết ngay tại chỗ. Nghe tin Sơn đã chết, Huỳnh Bá Trọng (nhóm của Sơn) đã tụ tập đồng bọn để trả thù cho cái chết của "anh hai". Đuổi nhau đến ngã ba Non Nước, hai bên lao vào đánh nhau. Cuối cùng, Trọng đã bị Huỳnh Tấn Huy (23 tuổi), trú tổ 12, phường Mân Thái, quận Sơn Trà thuộc nhóm của Lợi lao tới chém vào mặt và vai khiến Trọng bị thương tích 78%...

Cuối tháng 7/2008, Tòa án nhân dân đã đưa ra xét xử vụ án và tuyên phạt án tử hình đối với Huỳnh Tấn Huy, chung thân đối với Phan Gia Lợi về hành vi  giết người, cố ý  gây thương tích…

Vì rượu, bia, bạn bè ly tan!

Khoảng 15h30' ngày 14/4, nhóm thanh niên trong tổ 6G, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà là bạn thân của nhau gồm Lê Thanh Ba (23 tuổi), Huỳnh Phước Hậu (21 tuổi), Nguyễn Văn Khánh (29 tuổi) và Trần Trung Thành (26 tuổi) sau khi nhậu say túy lúy ở đường Sơn Trà - Điện Ngọc thì ghé về quán chị Phạm Thị Kim Liên (trú tổ 6G, phường Thọ Quang) gọi bia uống tiếp. Sau khi uống khoảng 10 chai thì có Đoàn Minh Thi (24 tuổi) và Phạm Văn Trung (22 tuổi - người cùng xóm của các thanh niên) nhậu ở đâu cũng vừa tới.

Cả nhóm vừa uống vừa hàn huyên hết 2 thùng bia Larue khiến ai cũng say khướt nên cãi qua cãi lại. Cuộc cãi cọ không còn đơn thuần mà đã dẫn đến mâu thuẫn đỉnh điểm, Khánh và Trung đã dùng vỏ chai đập bể đâm nhiều nhát vào nhau khiến Trung gục ngã xuống đất, máu chảy nhiều ở tay trái, Khánh cũng bị thương ở vùng mặt.

Thi thấy Trung bị đánh thì nhảy vào đánh Khánh thì bị Khánh đánh lại, cả hai vật lộn nhau quyết liệt dưới đất. Chị Liên thấy vậy nên la lên, Ba, Hậu đến đỡ Trung ra xe sau đó đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, Trung đã tử vong sau đó, còn Thi thì bị thương tích 8%...

Ngọc Hà