Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 500 kg củ riềng; 400 kg củ riềng đang ủ lưu huỳnh; 400 kg riềng thành phẩm đã xay nhỏ và được trộn bột màu vàng. 

Cơ sở sản xuất riềng xay trộn lưu huỳnh.

Trước đó, khoảng 15h45 ngày 15-1, tổ công tác của Phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương), Công an xã Tiền Tiến kiểm tra cơ sở sản xuất riềng xay của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Linh (49 tuổi) và chồng là Nguyễn Văn Khánh (53 tuổi, có địa chỉ tại xóm Đồng Neo, thôn Cập Thượng, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, Hải Dương) có dấu hiệu vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Quá trình kiểm tra phát hiện cơ sở này đã sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là lưu huỳnh (diêm sinh) và chất tạo màu vàng không có nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ để trộn vào thực phẩm là củ riềng đã được xay nhỏ. 

Tại cơ quan điều tra, chủ cơ sở cho biết sản xuất riềng xay để cung cấp tại chợ Hội Đô, TP Hải Dương.

Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ tang vật và gửi mẫu đi phân tích tại Trung tâm dịch vụ Khoa học kỹ thuật - Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để làm căn cứ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

X. Mai