Hơn 14 năm về trước, là nông dân ở xã Tả Thanh Oai (Thanh Trì), Th. và M. theo chị em trong xã đi cấy thuê, làm mướn để có thêm thu nhập trang trải cho gia đình. Qua những lần đi cấy thuê, hai chị được Nguyễn Thị Nhung (sinh năm 1954) là người cùng thôn tỉ tê, nói muốn giới thiệu cho họ một việc làm ổn định tại một cơ sở sản xuất gạch men, nhưng họ không ngờ rằng đó là chuyến đi định mệnh của đời mình.

Th. và M. được Nhung đưa đến cho một người phụ nữ không quen biết, rồi bị dẫn sang Quảng Đông, Trung Quốc. Th. được bán cho một người đàn ông, mà hiện nay là chồng của chị tên là Lê Quang Dương, trú tại huyện Từ Văn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Giữa đất lạ, quê người, lại không biết tiếng, thời gian đầu, chị Th. bị gia đình nhà chồng quản lý gắt gao và bị ép phải làm vợ của Lê Quang Dương. Nỗi nhớ gia đình, quê hương và thân phận tủi nhục khi phải làm vợ một người đàn ông không có tình yêu... khiến chị nhiều lần muốn kết thúc đời mình. Hơn 1 năm sau đó, khi đứa con đầu lòng được 1 tuổi thì chị Th. mới được nhà chồng tin tưởng và cho ra khỏi nhà.

Trong một lần đi chợ, chị tình cờ gặp lại M., cả hai mừng mừng, tủi tủi ôm nhau kể về những chuỗi ngày đã qua. Thì ra, chị M. cũng bị bán cho một người đàn ông ở gần đó. Họ chỉ ở cách nhau vài trăm mét nhưng gần 2 năm, họ mới được gặp  nhau vì việc quản lý gắt gao của gia đình nhà chồng. Tại chợ Trung Quốc, chị Th. cũng gặp nhiều phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh tương tự...

Sau hơn 14 năm lưu lạc, chị Th. và M. đều đã có 2 mặt con. Họ được người chồng Trung Quốc cho về thăm gia đình. Nói đến đây, chị Th. lén lau nước mắt, tình mẫu tử khiến người mẹ ấy chẳng thể bỏ con, nhưng nỗi mong nhớ khắc khoải về gia đình, quê hương cũng khiến chị day dứt chẳng yên.

Sự việc được phát hiện vào ngày 25/5, qua công tác tuần tra, tạm trú tạm vắng, Đội An ninh, Công an huyện Thanh Trì phát hiện 3 người lạ mặt, trong đó có 2 nam, một nữ xuất hiện tại địa bàn xã Tả Thanh Oai. Qua kiểm tra, hai phụ nữ khai tên là Lê Thị Th. và Lê Thị M., còn người đàn ông Trung Quốc đi cùng là Lê Quang Dương, chồng của chị Th., vừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Được sự động viên của cán bộ điều tra, chị Th. và M. đã tố cáo việc bị Nhung lừa đưa sang Trung Quốc làm gái mại dâm.

Trước tính chất nghiêm trọng, vụ việc được chuyển đến Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Thanh Trì tiếp tục điều tra làm rõ. Ngày 5/6, Nguyễn Thị Nhung đã được triệu tập đến cơ quan Công an. Khi biết câu chuyện 14 năm về trước đã bị lật tẩy, Nhung đành phải thành khẩn khai nhận hành vi của mình

Xuân Mai