Trần Sĩ Kiên.

8h sáng 24/12, khi mở két sắt lấy tiền đưa cho một số hộ dân trong diện Chương trình 134 của Chính phủ về xoá nhà tạm cho đồng bào dân tộc thiểu số, chị Đinh Thị Phiên (22 tuổi, ngụ làng Ranh, thôn Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) - thủ quỹ UBND xã Sơn Ba hoảng hốt khi số tiền 150 triệu đồng mà chị đem từ Kho bạc huyện về cất vào két sắt trước đó vài hôm đã không cánh mà bay.

Đây là số tiền bị mất có giá trị rất lớn đối với một xã nghèo vùng sâu, vùng xa huyện miền núi Sơn Hà. Đặc biệt hơn, số tiền này chuẩn bị chi cho 31 hộ đồng bào nằm trong diện Chương trình 134, hỗ trợ sau khi xây dựng nhà xong.

Vụ việc nhanh chóng đã được thông báo lên UBND, Công an huyện, tỉnh. Lực lượng Công an huyện Sơn Hà, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cấp tốc có mặt tại UBND xã Sơn Ba ngay trong ngày 24/12.

Trong lúc lực lượng Công an tổ chức điều tra những đối tượng liên quan thì phát hiện Trần Sĩ Kiên (32 tuổi), ngụ làng Ranh, có vợ là chị Đinh Thị Thúy, Trạm trưởng Y tế xã Sơn Ba, vào đêm 23/12 có đi chơi cờ bạc và sử dụng 3 tờ tiền polymer có mệnh giá 500.000đ.

Tổ chức truy tìm Kiên, phát hiện Kiên đang nấp trong nhà mẹ vợ. Biết không thể chối cãi, Kiên đã khai nhận hành vi trộm 150 triệu đồng trong két sắt UBND xã Sơn Ba và chỉ chỗ cất giấu 150 triệu đồng.

Vào lúc 11h ngày 26/12, cơ quan Công an điều tra Công an huyện Sơn Hà đã đọc lệnh bắt khẩn cấp tên Trần Sĩ Kiên về hành vi trộm cắp tài sản. Tên Kiên khai nhận, vợ của Kiên là Trưởng Trạm Y tế xã và chị Phiên thủ quỹ xã có mối thâm giao. Kiên thường qua nhà Phiên chơi và tổ chức nhậu với chồng chị Phiên.

Khoảng 20h ngày 22/12, Kiên đến nhà Phiên uống rượu với chồng Phiên và một số người khác trong làng Ranh. Trong lúc nhậu, chị Phiên có kể việc vừa lên huyện nhận 150 triệu đồng tiền Chương trình 134. Tình cờ ngay sau đó, Kiên phát hiện chùm chìa khóa cơ quan chị Phiên hay mang theo trên người bị rớt xuống nền nhà.

Lợi dụng chị Phiên sơ hở, Kiên lấy trộm chìa khóa két sắt, lén trốn chạy đến UBND  xã Sơn Ba, đột nhập vào phòng kế toán, thủ quỹ dùng chìa khóa mở két sắt tiền lấy đi 150 triệu đồng, loại tiền có mệnh giá 500.000đ. Trong vòng 15 phút đến UBND xã trộm, tên Kiên quay nhanh về nhà chị Phiên cẩn thận đem chìa khóa để lại chỗ cũ và tiếp tục nhậu với các "chiến hữu" coi như không có việc gì xảy ra.

Sau khi xuất sắc phá án tìm ra thủ phạm, thu hồi 150 triệu đồng trả lại cho UBND xã Sơn Ba, chiều 26/12, Trung tá Nguyễn Thanh Trang - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp có mặt tại Sơn Hà thưởng nóng 2 triệu đồng cho lực lượng phá án là Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Công an huyện Sơn Hà

Thành Sự