Ngày 14/2, thông tin từ Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa xử lý một nhóm học sinh tổ chức cho vay mượn tiền có dấu hiệu liên quan đến “tín dụng đen”.

Theo điều tra ban đầu, nhóm này gồm 15 học sinh (14 học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong, đóng trên địa bàn huyện Krông Búk), do P.Đ.H. (SN 2001, Trường THPT Phan Đăng Lưu) đứng đầu.

Trường THPT Phan Đăng Lưu, nơi có các học sinh tham gia vào đường dây cho vay nặng lãi

Theo hồ sơ Cơ quan điều tra, trước đó, vào tháng 12/2019, em Đinh Thị L. (học sinh, trú tại xã Pơng Đrang) có vay của H. số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/7 ngày. Tuy nhiên, lúc nhận tiền, L.chỉ nhận được 4,8 triệu đồng, còn 1,2 triệu đồng H. giữ và cho rằng đó là số tiền lãi 1 tuần mà L. phải trả cho mình. Đến ngày 11/1/2020, L. không còn đủ khả năng trả tiền nên bị H. đe dọa không cho đi học nữa. Sự việc sau đó được cơ quan chức năng phát hiện và mời H. cùng L. lên làm việc lấy lời khai.

Tại Cơ quan Công an, H. thừa nhận: từ tháng 10/2019 đến nay, H. đã có hành vi cho vay nặng lãi với tổng số tiền 9,5 triệu đồng với mức lãi suất 20%/7 ngày. Quá trình mở rộng điều tra, Công an huyện Krông Búk xác định có rất nhiều học sinh tham gia vào việc cho vay nặng lãi. Cụ thể, H. đã nhờ 2 người bạn cùng lớp là L.V.S. (SN 2003) và N.T.N.H. (SN 2003) trực tiếp mang tiền cho người vay, thu nợ và lấy tiền lãi cho H..

Làm việc với Công an, S. thừa nhận: đã nhận trên 15 triệu đồng từ H. để chuyển cho người vay và sau đó đi thu lãi. Mỗi lần đi thu nợ, S. được H. trả tiền công là 100 ngàn đồng. Riêng N.T.N.H. cho biết, đã nhận từ H. số tiền khoảng 25 triệu đồng để chuyển cho người vay và được H. trả tiền công 60 ngàn đồng sau mỗi lần đi thu nợ và lãi.

Với hình thức tương tự, Công an huyện Krông Búk đã làm rõ có tất cả 15 học sinh tham gia vào việc vay mượn tiền của đường dây này, với tổng số tiền vay là 23,4 triệu đồng và số tiền học sinh đã đóng lãi ước tính 9 triệu đồng. Trong đó, xác định có 3 em là người cho vay tiền và 11 em còn lại là những người mượn tiền.

Theo lãnh đạo Công an huyện Krông Búk cho biết, em P.Đ.H. người trực tiếp cho vay tiền từng có 2 năm nghỉ học và đi làm nên có dành dụm được một số tiền. Sau đó, H. đi học trở lại và lên Youtube xem cách người lớn cho vay tiền kiểu “tín dụng đen” và đã áp dụng tiến hành lấy tiền của mình cho những học sinh khác vay để lấy lãi. 

“Qua làm việc, các em đều rất ăn năn hối lỗi về hành vi sai trái và cam kết sẽ không tái phạm. Chúng tôi sẽ có văn bản gửi đến nhà trường, Sở GD-ĐT để thông báo về vụ việc nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe. Đồng thời, đơn vị sẽ tổ chức các buổi tuyên truyền tại trường học để học sinh hiểu rõ, chấp hành và không có vi phạm tương tự”, vị lãnh đạo này cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tự Cường, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu cho biết: “Nhà trường đã làm việc cùng Công an huyện về việc học sinh có tham gia việc vay mượn tiền hình thức “tín dụng đen”. Tuy nhiên, hiện trường chưa nhận được văn bản chính thức của Công an và sau khi có văn bản này, nhà trường sẽ có căn cứ để xử lý nghiêm các học sinh vi phạm theo đúng quy định”, ông Cường nói.

Văn Thành