Ngày 30-11, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vẫn đang khẩn trương điều tra mở rộng vụ án mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng quy mô lớn với 5 đối tượng tại Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh và Đắk Lắk đã bị bắt giữ. 

Đối tượng Phạm Văn Tài

Các đối tượng bị bắt gồm, Phạm Văn Tài (36 tuổi), trú tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), Nguyễn Minh Tuấn (23 tuổi), ngụ xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà, Hồ Thế Quyền (27 tuổi), trú xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk), Đỗ Danh Hiển (34 tuổi), trú phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) và Phạm Lâm Anh Tuấn (29 tuổi), sống tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai – An Tiến, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh). Liên quan đến vụ án này Công an truy bắt một đối tượng tên T. 

Đối tượng Phạm Lâm Anh Tuấn

Trước đó, tháng 10-2018, từ nguồn tin của trinh sát hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng xác định có một đường dây buôn bán vũ khí liên tỉnh, tại Lâm Đồng có một số đối tượng liên quan nên đã lập chuyên án triệt phá.

 Sau một thời gian dài theo dõi, ngày 22-11 vừa qua, các trinh sát Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Lâm Đồng phát hiện đối tượng Phạm Văn Tài cùng đàn em là Nguyễn Minh Tuấn và Hồ Thế Quyền vừa thực hiện một vụ mua bán vũ khí quân dụng từ nhóm đối tượng tại TP Hồ Chí Minh nên đã đón lõng, bắt giữ. 

Tang vật của vụ án

Tang vật là khẩu súng ngắn quân dụng Glock 19 số hiệu ACDN 257, hai hộp tiếp đạn bên trong 1 hộp có 5 viên đạn, hộp còn lại chứa 50 viên đạn, 5 viên đạn đựng trong túi nilon, 2 bình xịt hơi cay, 1 dao gấp, 1 dao găm.

Từ lời khai của các đối tượng, ngày 26-11, Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt thêm Đỗ Danh Hiển để điều tra về hành vi môi giới mua bán vũ khí là súng quân dụng. 

Hiển đang là giáo viên của một trường THCS trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, cũng là huấn luyện viên môn bắn súng thể thao tại Trung tâm Thủ dục Thể thao quận Bình Thạnh. 

Trưa cùng ngày, lực lượng Công an đã bắt khẩn cấp Phạm Lâm Anh Tuấn, người đã trực tiếp bán súng cho nhóm của Phạm Văn Tài. 

Súng tại nhà của Phạm Lâm Anh Tuấn

Khám xét chỗ ở của Phạm Lâm Anh Tuấn, lực lượng chức năng phát hiện 17 khẩu súng các loại cùng hàng chục viên đạn và phụ kiện liên quan đến súng. 

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện các thủ tục đưa số vũ khí phát hiện tại căn hộ của Phạm Lâm Anh Tuấn tới phân Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh để giám định làm căn cứ xử lý vụ án, đồng thời di lý các đối tượng về Lâm Đồng để phục vụ công tác điều tra. 

Tang vật của vụ án

Phạm Văn Tài khai nhận, thông qua Hồ Thế Quyền, Đỗ Danh Hiển và một người tên T (hiện Công an đang truy bắt) đã mua khẩu súng Glock 19 số hiệu ACDN 257 cùng nhiều viên đạn từ Phạm Lâm Anh Tuấn với giá 120 triệu đồng. Sau phi vụ này, Tài cho T 10 triệu đồng, Hiển được 20 triệu đồng vì đã có công môi giới. 

Vụ án đang được Công an tỉnh Lâm Đồng mở rộng điều tra.


Khắc Lịch