Trước đó, Phòng này cũng đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Tao Chong Peng, SN 1991, trú tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép" theo Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Theo tài liệu điều tra: Vào hồi 5h ngày 1-7, tổ công tác Đội 12, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội phối hợp với Đồn Công an Đường sắt Ga Hà Nội tiến hành kiểm tra 2 nhóm người nước ngoài đang bế theo 3 trẻ sơ sinh là con trai khoảng trên 20 ngày tuổi lên 2 xe ô tô để đi Lào Cai và Lạng Sơn. 

Đối tượng Tao Chong Peng .

Quá trình điều tra xác minh đã làm rõ về lai lịch 3 trẻ sơ sinh như sau: Vợ chồng chị Yu - anh Rong và vợ chồng anh An - chị Linh (tên các nhân vật đã được thay đổi) sống tại tỉnh Quảng Đông và tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang muốn có con trai nên đã thông qua môi giới là người Trung Quốc để thuê đẻ con trai tại Campuchia với giá từ 850 ngàn đến 1 triệu nhân dân tệ (tương đương 2,6 tỷ  đồng đến 3,3 tỷ đồng Việt Nam). 

Cuối tháng 5-2019, cặp vợ chồng chị Yu, anh Rong  và  anh An sang Campuchia để đón con về. Vợ chồng chị Yu có hai con trai; vợ chồng anh An có một con trai. Tại đây, các đối tượng thông qua môi giới đã sắp xếp đưa ba cháu bé cùng bố mẹ các cháu đến biên giới Campuchia gặp Tao Chong Peng để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Sau đó, Tao Chong Peng tiếp tục đưa nhóm người này ra TP Hà Nội bằng tàu hỏa. Tuy nhiên,  Tao Chong Peng không đi cùng mà  đáp máy bay ra TP Hà Nội trước để bố trí đưa 3 cháu lên 2 ô tô khác nhau sẽ chạy lên khu vực biên giới để sang Trung Quốc, nhưng chưa kịp thực hiện thì bị phát hiện.

Trong một diễn biến khác, Tao Chong Peng cũng bố trí  cho một phụ nữ người Campuchia do hoàn cảnh nghèo khó phải đi cấy phôi để mang thai hộ cho một cặp vợ chồng người Trung Quốc. Theo thỏa thuận, người phụ nữ người Campuchia này sẽ sinh con tại Trung Quốc nên Tao Chong Peng có nhiệm vụ đưa người phụ nữ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó đưa người phụ này này bằng tàu hỏa ra TP Hà Nội cùng đợt với 3 trẻ sơ sinh nêu trên. Khi chuẩn bị lên ô tô đưa lên Lạng Sơn thì bị phát hiện.

Công an trao trả trẻ sơ sinh cho gia đình.

Như vậy, qua tài liệu chứng cứ thu thập được và có sự phối hợp với 2 đơn vị là Trung tâm phụ nữ và phát triển thuộc Trung ương Hội liên hiệp phụ Việt Nam và Trung tâm bảo trợ xã hội 3 thuộc Sở Lao động thương binh và xã hội TP Hà Nội (do quá trình điều tra có trẻ em và phụ nữ người nước ngoài) cùng những lời khai của các đối tượng thể hiện đây là một đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia. Tuy nhiên, đường dây này không thực hiện ở Việt Nam mà chỉ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và sang nước thứ ba, nên Cơ quan điều tra chỉ xem xét, xử lý Tao Chong Peng về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép".

Đào Minh Khoa