Đối tượng Võ Văn Hà có tên gọi khác là Trần Văn Hà tuy còn rất trẻ, mới 23 tuổi nhưng đã mang trên mình đầy thành tích bất hảo. Quê ở tỉnh Quảng Ngãi nhưng Hà cùng gia đình chuyển đến xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk sinh sống và đăng ký hộ khẩu thường trú tại đây.

Mang trên mình hai lệnh truy nã về tội giết người, cố ý gây thương tích theo Quyết định truy nã số 03 ngày 3- 4- 2015 của Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Đồng Nai về tội Giết người và Quyết định truy nã số 05 ngày 24- 4- 2013 của Cơ quan CSĐT – Công an huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk về tội cố ý gây thương tích, sau khi gây án, Hà đã trốn sâu, trốn kỹ nhằm trốn tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng.

Đối tượng Võ Văn Hà (áo phông xám bên phải ảnh) đang khai báo tại trụ sở Công an .

Để truy bắt đối tượng, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã lập án đấu tranh, giao Phòng 4 chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh Đăk Lăk và các đơn vị liên quan cử các tổ công tác phối hợp với Công an các địa phương tiến hành xác minh, rà soát, dựng lại toàn bộ các mối quan hệ của đối tượng tại các địa bàn TP Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Đăk Lăk; đồng thời phối hợp các đơn vị nghiệp vụ dựng lại diễn biến hành vi phạm tội, các đối tượng có liên quan trong vụ án liên quan đến Hà.

Kết quả xác minh tại Đăk Lăk, nơi đăng ký hộ khẩu thường thú và thực hiện hành vi Cố ý gây thương tích của đối tượng, tổ công tác Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã phối hợp với Công an tỉnh Đăk Lăk, Công an huyện Krông Năng rà soát, kết quả cho thấy đối tượng Võ Văn Hà rất ít khi về Đăk Lăk, ít liên lạc với người thân, bạn bè nhằm tránh sự truy bắt của cơ quan Công an. Bên cạnh công tác nghiệp vụ, trinh sát tiếp xúc với người thân của Võ Văn Hà vận động đưa Hà ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật; đồng thời làm việc với  người bị hại là anh Đinh Văn Mỹ- người bị Hà đánh gây thương tích tại địa bàn huyện Krông Năng, Đăk Lăk để thu thập thông tin về đặc điểm nhận dạng của Hà và các tình tiết liên quan đến vụ án.

Quá trình xác minh tại quê Quảng Ngãi cho thấy, thời gian trước khi gây ra vụ giết người tại Đồng Nai, Võ Văn Hà có thỉnh thoảng về quê để thăm người thân tại địa bàn huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi nhưng sau đó  không thấy đối tượng Hà xuất hiện tại đây nữa. Mũi trinh sát tổ chức truy bắt tại Đồng Nai báo cáo về Ban chuyên án kết quả xác minh ban đầu, trong thời gian năm 2014, Võ Văn Hà làm phục vụ quán nhậu Over Night tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Từ khi cùng đồng bọn gây ra vụ án giết chết anh Nguyễn Chuyển Em, Võ Văn Hà đã bỏ trốn khỏi địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Bằng biện pháp nghiệp vụ và từ kết quả rà soát, xác minh của 3 mũi trinh sát, cùng với kết quả việc phát động quần chúng tố giác tội phạm, Ban Chuyên án đã có thông tin về việc Võ Văn Hà hiện đang lẩn trốn và làm nghề thợ hồ tại địa bàn huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Ngay lập tức, tổ công tác Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã phối hợp Công TP Hồ Chí Minh, Công an các địa phương lân cận tiến hành rà soát, sàng lọc các đối tượng nghi vấn trên địa bàn huyện Hóc Môn. Đêm 31- 12- 2015, rạng sáng ngày 1- 1- 2016, các trinh sát đã trắng đêm rà soát các nhà trọ, nhà nghỉ, nơi công cộng và xác định được nơi ở trọ của đối tượng và tiến hành bắt giữ Võ Văn Hà tại địa bàn xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh.

Quá trình đấu tranh khai thác, Võ Văn Hà đã công nhận mình đúng là người có tên trong Quyết định truy nã, đồng thời khai rõ việc thực hiện hành vi phạm tội giết người, cố ý gây thương tích của mình tại huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk và TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hiếu Quỳnh