Ngày 3/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Hoàng Văn Binh (SN 1996), trú tại thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm, đối tượng Hoàng Văn Binh sống lang thang, không có nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài, Binh thường trà trộn vào các khu chung cư để trộm cắp xe đạp của người dân.

Đối tượng Hoàng Văn Binh.

Sáng 17/2,  Binh đi bộ đến một tòa nhà chung cư tại khu đô thị mới Nghĩa Đô, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm rồi đi xuống khu vực để xe đạp trong tầng hầm và dắt chiếc đạp ngoại nhãn hiệu GIANT-ATX777 màu đen của anh Nguyễn Xuân Đ trú tại tòa nhà trên định đi ra cổng thì bị bảo vệ giữ lại vì phát hiện vé xe Binh trả không phải là vé của chiếc xe mà Binh đang dắt ra ngoài nên đã giữ lại và trình báo Công an phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm.

Quá trình đấu tranh, đối tượng Binh thừa nhận, vé xe là của một chiếc xe khác mà trước đó Binh đã trộm cắp được và mang đến gửi tại tòa nhà này vào ngày 2/2. 

Tuy nhiên, sau khi quay trở lại để định lấy chiếc xe trộm cắp đã gửi trước đó đi tiêu thụ thì phát hiện tại đây có chiếc xe đạp nhãn hiệu GIANT-ATX777 xịn hơn, có thể bán được nhiều tiền, nên Binh đã quyết định “tráo đổi”. 

Khi Binh dắt chiếc GIANT-ATX777 ra cổng rồi dùng vé xe của chiếc xe trộm cắp đã gửi trước đó để trả vé và tiền gửi xe thì bị bảo vệ tòa nhà phát hiện.

Qua điều tra, cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã xác định, trước đó Hoàng Văn Binh còn gây ra 3 vụ trộm cắp tại một tòa nhà chung cư khác trên địa bàn phường Xuân Tảo. 

Ngày 3/2, Hoàng Văn Binh trộm cắp một chiếc xe đạp thể thao địa hình nhãn hiệu Giant Escape SL1 2017 màu đen của anh Ma Tiến D. Sau đó, Binh đi ra khu vực hồ Tây bán cho một người không quen biết với giá 3 triệu đồng. 

Tiếp đó, sáng 5/2, Binh mang theo kìm cắt khóa dây trộm cắp một chiếc xe đạp địa hình thể thao của anh Từ Văn T. rồi mang ra khu vực hồ Tây bán cho một người không quen biết với giá 2,8 triệu đồng. Chiếc kìm dùng để cắt khóa, Binh ném xuống hồ nước trong Công viên Cầu Giấy. 

Rạng sáng 12/2, cũng tại khu chung cư này, Binh tiếp tục trộm cắp một chiếc xe đạp hiệu Touring Chevaux VK Reo 700x280 của anh Ma Tiến D. và cũng bán cho người qua đường với giá 2,8 triệu đồng.

 Binh khai nhận thường nhắm tới xe đạp ngoại để trộm cắp vì có giá bán cao, lại dễ tiêu thụ.

Anh Minh