Ngày 20-4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, do dính vào “tín dụng đen” nên đầu năm 2013, Thu vay của Đặng Quang Huy (30 tuổi, trú tại phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), từng bị Công an thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa xử lý hành chính về hành vi trộm cắp tài sản số tiền 500 triệu đồng.

Bị cáo Thu và đồng bọn tại phiên xử.

Ngày 12-9-2013, Thu lén lấy 2 tỷ đồng trong két của Phòng Giao dịch Đền Lừ cho vào một thùng carton, rồi gọi điện cho bạn trai là anh Phan Thanh Tùng (28 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) đến mang hộp carton về nhà giúp.

Thế nhưng khi vừa ra khỏi Phòng Giao dịch, anh Tùng đã bị Huy, Trần Thị Hương (26 tuổi, trú tại phường Hương Tích, TP Thái Nguyên); Hoàng Phi Long (33 tuổi, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên và Nguyễn Xuân Trường (28 tuổi, trú tại phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên) bắt giữ và lấy mất hộp carton đựng tiền.

Sau đó, Huy gọi điện cho Thu ép phải ra ngoài gặp mình rồi ép lên xe ôtô cùng với anh Tùng để chở thẳng về một cửa hàng cầm đồ ở Thái Nguyên. Tại Thái Nguyên, Huy và đồng bọn ép Thu phải viết giấy nhận nợ từ 500 triệu đồng lên thành 1,9 tỷ đồng.

Sau khi Thu viết giấy nhận nợ, Huy đếm đủ 1,9 tỷ đồng đựng trong hộp carton và chiếm đoạt. Quá trình điều tra, Thu biện minh số tiền 2 tỷ đồng bị nhóm Huy chiếm đoạt là do Thu “mượn” của Phòng Giao dịch để bù vào khoản “thụt két” 3 tỷ đồng trước đó.

Đối với số tiền 3 tỷ đồng “thụt két”, Thu khai đã tranh thủ số vốn này của Phòng Giao dịch tuồn ra ngoài cho một số người vay lấy lãi, nhưng không có giấy tờ gì chứng minh. Lao vào vòng xoáy “tín dụng đen”, cũng vào những tháng giữa năm 2013, Thu còn chiếm đoạt 74 cây vàng và 20.000 USD của Ngân hàng ACB đem bán.

Trước đó, Thu còn hai lần “rút ruột” của Phòng Giao dịch 9 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, Thu đã chiếm đoạt của Phòng Giao dịch Đền Lừ số tiền hơn 13 tỷ đồng, 20.000 USD và 74 cây vàng hiệu SJC. Thu bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Các bị can: Huy, Hương, Long, Trường bị truy tố về tội bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản.

Sau một ngày xét xử, do lời khai của các bị cáo và một số người liên quan đến vụ án được Tòa triệu tập với tư cách là người tham gia tố tụng không đồng nhất với tài liệu có trong hồ sơ vụ án, mà điều này không thể làm rõ ngay được tại phiên xử nên Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ những vấn đề liên quan.

Nguyễn Hưng