Một ngày cuối năm 2005, ông Huỳnh Văn Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần bia Sài Gòn tại Đắk Lắk, nhận được bức thư tống tiền sặc mùi "xã hội đen". Bức thư tống tiền mà đối tượng đã gửi cho ông Huỳnh Văn Dũng được viết trên 4 trang giấy học trò. Thủ phạm đã gửi bức thư đến tận địa chỉ cơ quan Công ty Bia Sài Gòn ở 288 - Hoàng Diệu, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Sau khi mở bức thư ra đọc hết những dòng chữ nguệch ngoạc của kẻ tống tiền, ông Dũng cảm thấy lo lắng thật sự.

Đối tượng trong bức thư tự xưng là băng nhóm "xã hội đen" liên tỉnh, sống ngoài vòng pháp luật, sẵn sàng "xử" ông Dũng và những người thân trong gia đình ông bằng "luật rừng" nếu như không đáp ứng các yêu cầu của chúng. Trong bức thư, đối tượng cho biết có hai người thân tên Lê Quốc Hòa và Phùng Thị Thơ, hiện đang cải tạo tại trại Gia Trung (Mang Yang - Gia Lai), cần ông Dũng đến thăm và gửi ít quà, tiền. Trong số danh mục mà đối tượng đưa ra hàng chục thứ khác nhau, trong đó có thuốc men, quần áo, thức ăn… và còn yêu cầu khi ông Dũng đến thăm, gặp 2 đối tượng trên phải cho thêm 2 triệu đồng. Thời gian thực hiện khống chế trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thư, nếu ông Dũng không thực hiện sẽ bị "xử".

Bức thư tống tiền.

Trong bức thư gửi Giám đốc Dũng có đoạn viết: "Ông làm giám đốc, có chức quyền sung sướng, còn chúng tôi là những kẻ sống ngoài vòng pháp luật, ra tù vào tội chuyện thường… Xin ông đừng vì tiếc vài triệu bạc, một bữa nhậu mà đánh đổi mình…". Đối tượng còn cho biết, nếu ông Dũng bận công tác thì sai cấp dưới của ông thực hiện, nếu báo Công an lập tức sẽ bị "xử" ngay.

Sau khi nhận thư, Giám đốc Dũng đã yêu cầu tài xế của Công ty Bia là Trần Gia Biên, trên đường đi công tác Gia Lai thì mua đồ đạc ghé thăm và thực hiện theo yêu cầu của đối tượng trong bức thư. Mặt khác, ông Dũng cũng đã làm đơn tố cáo sự việc gửi tới cơ quan Công an.

Nhận đơn tố cáo của người bị hại, cơ quan CSĐT tội phạm về TTXH Công an Gia Lai và Công an Đắk Lắk đã phối hợp rà soát các đối tượng nghi vấn, tiến hành điều tra làm rõ thủ phạm gây án. Lần theo địa chỉ chuyển đi của bức thư, Công an Gia Lai đã xác định bức thư được chuyển từ Bưu điện huyện Mang Yang, Gia Lai.

Qua giám định mẫu chữ viết đối tượng nghi vấn là phạm nhân Lê Quốc Hòa với chữ viết trong bức thư, cơ quan điều tra đã xác định do cùng một người viết ra nên Hòa đã được mời lên làm việc. Lê Quốc Hòa (40 tuổi) đã có tiền án về tội trộm cắp tài sản, hiện đang thụ án tại trại Gia Trung về tội trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, với mức án 15 năm tù. Quá trình điều tra, phạm nhân Lê Quốc Hòa đã khai nhận, do xem báo có đăng tin Công ty Cổ phần bia Sài Gòn tại Đắk Lắk mời thầu, có tên giám đốc, địa chỉ, điện thoại liên lạc nên Hòa đã nảy sinh ý định viết thư tống tiền.

Cơ quan CSĐT Công an Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Quốc Hòa về tội "cưỡng đoạt tài sản" để tiếp tục điều tra làm rõ

Ngọc Như