Đối tượng Lu Ping, 35 tuổi, số hộ chiếu E20662742 bị Công an quận Bảo Sơn, TP Thượng Hải, Trung Quốc ra  lệnh tạm giam với tội danh huy động trái phép tiền gửi của người dân, nghi sau khi gây án đã bỏ trốn sang Việt Nam.

Trong khoảng thời gian từ 4-2014 đến tháng 7-2016, đối tượng Lu Ping thông qua các mối quan hệ đã mời mọi người đến công ty của  đối tượng chuyên về kinh doanh tiền tệ dự tiệc để giới thiệu dự án đầu tư thu lời với lãi suất cao, qua đó  huy động vốn khoảng 18 tỷ đồng, không có khả năng chi trả rồi bỏ trốn.

Đối tượng trốn truy nã Lu Ping bị bắt giữ.

Quá trình xác minh, trinh sát phát hiện đối tượng ở với một cô gái người Việt Nam tại Tp Hồ Chí Minh tên là Phạm A... Theo thông tin nắm được, cô gái này thông thạo tiếng Trung và thường xuyên sang Trung Quốc, không có nghề nghiệp cụ thể. Gần đây, cả đối tượng và cô gái đã biến mất khỏi địa bàn.

Lần theo các mối quan hệ của đối tượng cho thấy, tại Việt Nam, đối tượng không có mối quan hệ thân thiết nên quá trình xác minh, truy bắt đối tượng trốn nã cực kỳ khó khăn. Mở rộng hướng điều tra, các trinh sát Phòng 5 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm rà soát sang các tỉnh lân cận, những nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống, làm việc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm,  tổ công tác đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Cần Thơ tiến hành xác minh về một  người Trung Quốc mới thuê trọ tại địa bàn. Người này xuất hiện cùng một cô gái người Việt có đặc điểm giống như cô gái đã ở với Lu Ping tại TP Hồ Chí Minh.

Theo thông tin nắm được thì người Trung Quốc này tự giới thiệu là doanh nhân, gần đây có đi khảo sát địa bàn để mở hàng ăn Trung Quốc tại TP Cần Thơ. Khi đã có đầy đủ chứng cứ về việc doanh nhân người Trung Quốc chính là đối tượng truy nã Lu Ping, Phòng 5 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã phối hợp với Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Cần Thơ bắt giữ đối tượng tại địa bàn Cần Thơ.

Tại trụ sở Công an, đối tượng Lu Ping thừa nhận mình chính là người đang bị Công an Trung Quốc ra lệnh truy nã.

Theo lời khai ban đầu, đối tượng huy động vốn với số tiền 10 triệu nhân dân tệ của khách hàng để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nhưng chưa đầu tư được nên đã mang số tiền đó cho vay và chưa đòi được. Theo quy định thì năm 2017 Lu Ping sẽ trả một phần tiền gốc và lãi cho khách hàng, tuy nhiên, do một số khách hàng đã gửi tiền đầu tư không thấy dự án có khả thi đã liên tục đòi tiền đối tượng nên Lu Ping đã bỏ trốn sang Việt Nam.

Cũng theo lời khai ban đầu, sau khi gây án, đối tượng đã trốn sang Việt Nam tìm đến một cô gái mà đối tượng làm quen cách thời điểm bị bắt vài tháng trong một lần đi đánh bạc tại một casino tại Thượng Hải. Sợ bị bắt nên tại TP Hồ Chí Ming, Lu Ping và bạn gái không ở cố định nơi nào mà thường xuyên thay đổi điểm thuê nhà trọ, khách sạn khác nhau. Sau đó, đối tượng đã rủ bạn gái xuống Cần Thơ sinh sống với ý định mở quán ăn Trung Quốc thì bị lực lượng Công an bắt giữ vào ngày 29-9.

Anh Hiếu