Chiều 21-2, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng, năm 2018, các nước Srilanka, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trục xuất 14 người Việt Nam về nước nên cơ quan Công an tiến hành xác minh làm rõ sự việc. Kết quả điều tra xác định, việc những người này đi được nước ngoài có sự tổ chức của một đường dây chuyên tổ chức cho người Việt Nam đi nước ngoài bằng cách, cho họ xuất cảnh sang một nước châu Á khác với danh nghĩa du lịch. Từ đây, người xuất cảnh sẽ dùng hộ chiếu của Trung Quốc hoặc Đài Loan, dán ảnh mình lên trên để nhập cảnh vào châu Âu.

Những người có nhu cầu trốn sang châu Âu còn được học cách phát âm địa chỉ trên hộ chiếu bằng tiếng Trung để trả lời nếu được hỏi. Chi phí cho việc sang châu Âu dao động từ 19.500 USD đến 22.000 USD một người. Các đối tượng thỏa thuận sẽ thanh toán theo phương thức, người xuất cảnh đến Hy Lạp phải gọi điện về để người nhà trả tiền như thỏa thuận.

Phụ trách đường dây này là Hồ Văn Đinh (chồng Đào Thị Huyền) đã trốn sang Hy Lạp từ năm 2017 nên biết cách thức, đầu mối đưa người trốn ra nước ngoài. 

Đến năm 2018, Đinh tham gia một tổ chức tội phạm chuyên tổ chức cho người Việt sang châu Âu do một đối tượng Trung Quốc cầm đầu. Đinh giao cho vợ tập hợp các hồ sơ, thu tiền của những người muốn trốn ra nước ngoài để anh ta gửi thông tin tới ông chủ ở Trung Quốc. Huyền đã thu hộ chiếu, ảnh của người đi, gửi qua mạng xã hội facebook cho chồng.

Các bị cáo tại phiên xử.

Sau đó, Đinh sẽ gửi lại vé máy bay, thông tin đặt phòng khách sạn để Huyền chuyển cho những người có nhu cầu trốn sang châu Âu. Năm 2017, Hoa gặp và nói sẽ giới thiệu người có nhu cầu đi châu Âu cho Huyền với tiền công môi giới 500 USD một người. Sau đó, Hoa giới thiệu chị Phạm Thị Lan Anh đi Đức với giá 20.000 USD và anh Nguyễn Trọng Hoàn đi Pháp với giá 19.500 USD.

Tiếp nhận hồ sơ của chị Lan Anh và anh Hoàn, vợ chồng Đinh - Huyền đã tổ chức cho hai người này xuất cảnh sang Thái Lan du lịch rồi đi qua vài nước khác trước khi đến Hy Lạp. Tới nơi, chị Lan Anh và anh Hoàn đã gọi điện về báo gia đình đưa tiền cho nhóm Hoa, Huyền như thỏa thuận trước đó.

Cũng bằng thủ đoạn này, vợ chồng Đinh - Huyền cùng các bị cáo khác trong vụ án này đã tổ chức cho 21 người đi sang một số nước châu Âu, trong đó có 16 người vẫn bỏ trốn, 5 người bị trục xuất về nước. Hiện nay, Hồ Văn Đinh vẫn đang ở nước ngoài nên cơ quan tố tụng sẽ xử lý sau.

Liên quan đến vụ án còn nhiều người khác chưa được làm rõ như đối tượng cầm đầu ở Trung Quốc và hai  đối tượng người Malaysia tên Wai Boon Yoke, Chew Lay Su (hiện bị cấm nhập cảnh)… Quá trình điều tra, Huyền còn khai đã cùng chồng tổ chức cho một đoàn 38 người là nữ trốn đi nước ngoài. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ việc này cho Công an tỉnh Nghệ An giải quyết theo thẩm quyền.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Huyền 8 năm tù về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài. Ở vai trò đồng phạm giúp sức cho vợ chồng Huyền hoàn thành tội phạm, các bị cáo: Cao Thị Lan (SN 1976, trú tại xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An), Nguyễn Thị Hoa (SN 1984, trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành), Nguyễn Anh Sơn (SN 1986, trú tại xã Hồng Thành, huyện Yên Thành) và Nguyễn Duy Chiến (SN 1982, trú tại xã Viên Thành, huyện Yên Thành) cùng phải nhận mức án 3 năm tù.

Nguyễn Hưng