Sáng 12-10, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự lần thứ 4 đối với bị cáo Trương Thị Hoa (54 tuổi, nguyên Phó Chánh TAND huyện Ea Kar) về tội “Nhận hối lộ”. 

Tại buổi xét xử, ông Nông Văn Thụt (48 tuổi, trú thôn 12, xã Cư Yang, huyện Ea Kar), người tố cáo hành vi của bị cáo Hoa cũng đã được HĐXX triệu tập đến phiên tòa. Ông Thụt hiện đang thụ án tại Trại giam Đắk Trung - Bộ Công an (đóng chân trên địa bàn huyên Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Phần mở đầu phiên tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, có 5 luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Thụt và vợ nhưng có đến 3 luật sư không có mặt, nhưng không có lý do. Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư Hà Nội, bảo vệ quyền lợi cho ông Thụt) cho biết, sở dĩ các luật sư không tham dự tòa vì chưa nhận được giấy chứng nhận bào chữa của tòa án.

Cũng theo luật sư Quynh, để đảm bảo tính khách quan cũng như tránh bỏ lọt tội phạm, đề nghị HĐXX phải triệu tập 8 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Cụ thể gồm: ông Hoàng Lý Trí, Thư kí TAND huyện Ea Kar; Trần Văn Ly, Chánh án TAND huyện Ea Kar; Mã Văn Phóng, Hoàng Văn Lằm, Hồ Xuân Thắng, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thế Hằng và Nguyễn Thị Hải Yến. Được biết, những người này đã được cơ quan triệu tập để lấy lời khai trong quá trình điều tra, vụ án.

Bị cáo Trương Thị Hoa tại phiên xét xử lần thứ 4 vào sáng 13-10

Luật sư Quynh cho rằng, những người này, đặc biệt ông Ly và ông Trí biết rất rõ hành vi phạm tội của bà Hoa nhưng không tố giác, có dấu hiệu che dấu tội phạm. Hơn nữa những người này có lời khai nhưng còn nhiều điểm mâu thuẫn thì phải triệu tập tại tòa để HĐXX thẩm tra làm rõ thêm. Đại diện Viện KSND đồng ý với quan điểm của luật sư, cho rằng cần tiếp tục hoãn phiên tòa để triệu tập tám người này…nên đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập những người có liên quan.

Xét thấy việc triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên là cần thiết để vụ án được xét xử minh bạch, đúng người đúng tội, sau khi hội ý, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đồng thời, quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày mai (13-10).

Như Báo CAND đã thông tin, Trương Thị Hoa là Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Trong quá trình giải quyết vụ án, ngày 25-10-2016, bị cáo Hoa đã ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, dự kiến vào ngày 10-11-2016.

Chiều 27-10-2016, ông Thụt đến phòng làm việc của bị cáo Hoa để nhận quyết định trên. Tại đây, bị cáo Hoa có nói lỗi hoàn toàn do ông Thụt gây nên nên mức hình phạt từ 5-15 năm tù. Ông Thụt có “đặt vấn đề” với bị cáo Hoa để xin giảm nhẹ hình phạt vì phải ở nhà nuôi vợ con. Đến ngày 2-11-2016, Hoa gọi điện cho ông Thụt nói “có làm không”, ý bảo ông Thụt “có lo chạy án để được hưởng án treo không” và nói “phải lo cấp sơ thẩm và cả phúc thẩm nên hết 80 đến 90 triệu đồng”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sau đó bà Hoa đã liên tục gọi điện thoại cho ông Thụt giục đưa tiền vì sắp đến ngày xét xử. Khoảng 18h ngày 3-12-2016, bà Hoàng Thị Ồ (46 tuổi, vợ ông Thụt) cùng Nông Văn Thắng (con trai ông Thụt) đến nhà bị bà Hoa để trình bày hoàn cảnh khó khăn, xin bớt số tiền 10 triệu. 

Lúc này, bà Hoa đồng ý và hẹn phải lo đủ 80 triệu trong ngày 4-12-2016. Đến khoảng 9h ngày 4-12-2016 (trước 2 ngày đưa vụ án ra xét xử), bà Hoa gọi điện cho ông Thụt nói “có làm thì đưa tiền ra”. 

Vào khoảng 12h30 ngày 5-12-2016, ông Thụt cùng vợ đến gặp bà Hoa tại nhà riêng và đưa sô tiền 80 triệu đồng, đồng thời bí mật tổ chức ghi âm, ghi hình làm bằng chứng rồi làm đơn tố cáo gửi lên Cơ quan điều tra.

Nhận được tố cáo, ngay trong sáng 6-12-2016, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành làm việc, bà Hoa đã khai nhận hành vi phạm tội như trên và tự nguyện giao nộp lại số tiền 80 triệu đồng đã nhận của gia đình ông Thụt.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Hoa còn chỉ đạo Hoàng Lý Trí, thư ký TAND huyện Ea Kar soạn sẵn dự thảo hai bản án có mức án khác nhau. Cụ thể, bản án dự thảo ngày 10-11-2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt…tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bắt thi hành án”. 

Bản án dự thảo ngày 6-12-2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 24 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm”.

Báo CAND sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những tình tiết về vụ án trong phiên xét xử ngày mai (13-10).
Văn Thành