Đến ngày 26/12 được biết, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an đang hoàn tất hồ sơ vụ án mua bán trái phép chất ma túy, chống người thi hành công vụ, lừa đảo, môi giới hối lộ, không tố giác tội phạm, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và giết người xảy ra ở tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Nội, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh... do Vũ Ngọc Sơn cầm đầu cùng đồng bọn mua bán trái phép chất ma túy.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 9 tội danh, có 43 đối tượng bị khởi tố với số lượng hàng trăm bánh heroin, hàng nghìn viên ma túy tổng hợp. Trong đó có 7 đối tượng đang bị truy nã; 1 đối tượng chết trong quá trình tố tụng.

Đáng chú ý, trong vụ án này có 1 bị can lừa đảo và 7 bị can phạm tội môi giới hối lộ, nổi lên là bị can Nguyễn Thế Quyền, 50 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Tiến sĩ luật, cựu giảng viên Khoa Luật Trường Đại học Thương mại Hà Nội. Là người am hiểu pháp luật, nhưng Quyền vẫn cố ý vi phạm pháp luật nghiêm trọng; đã "vẽ đường" cho nhiều đối tượng mua bán trái phép chất ma túy "chạy án". Quá trình điều tra xác định:

Sau khi đối tượng Nguyễn Thị Thịnh bị Công an tỉnh Bắc Giang bắt vì mua bán ma túy, mẹ Thịnh là bà Bùi Thị G. đã nhờ Dương Ngô Sơn là thợ xây dựng chạy án. Sơn tự khoe khoang là người có mối quan hệ với một số người có thể "chạy án" cho con bà G. nhẹ tội và đòi phải chi phí hết 3 tỷ đồng, bà G. đồng ý. Thông qua Nguyễn Quang Nho, trú tại Tân Yên, Bắc Giang (bị can trong vụ án) đưa Sơn lên Hà Nội gặp Nguyễn Thế Quyền bàn bạc việc chạy tội cho Thịnh và xin lại tài sản.

Ngay sau đó, Quyền đã gặp một số cán bộ của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Giang để bàn cách thực hiện "hợp đồng" với Sơn và Nho. Bằng thủ đoạn làm giả giấy tờ mua bán xe ôtô với bị can Thịnh trước thời điểm Thịnh bị bắt giữ; đồng thời tìm người đứng ra nhận số tiền tang vật 5,6 tỷ đồng là khoản tiền mà trước đó đưa cho chị gái Thịnh nhờ mua đất, không phải là tang vật vụ án.

Những thủ đoạn ngụy tạo trên đã được thông tin vào nhà giam cho bị can Thịnh để thông cung. Khi nhận được thông tin từ Hoàng Văn Phái (là bị can trong vụ án), nguyên Trưởng phòng Khiếu tố Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Giang có thể "cắt đuôi" một đối tượng liên quan đến bị can Thịnh, Quyền thông qua Nho đòi đối tượng này nếu có nhu cầu thì phải chi 250 triệu đồng. Truyền đạt lại với Sơn, Nho nâng mức tiền lên 600 triệu đồng; đến lượt Sơn nâng lên 800 triệu đồng khi ra giá với đối tượng...

Căn cứ vào lời khai của các bị can, có cơ sở kết luận Dương Ngô Sơn và Trần Quang Nho thông qua môi giới hối lộ đã chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng; Nguyễn Thế Quyền chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng; Hoàng Văn Phái chiếm đoạt 30 triệu đồng đã tự nguyện khắc phục hậu quả nộp lại cho cơ quan điều tra…

Đào Minh Khoa