Ngày 7-1, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Tống Chin Hùng (tức Sơn), 54 tuổi, trú tại quận 5, TP Hồ Chí Minh về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo Điều 194 Bộ luật Hình sự. Trước đó, Hùng đã có 1 tiền án 10 năm tù giam về tội danh này.

Tống Chin Hùng.

Theo cáo trạng, Hùng và Chung Quốc Minh cùng buôn bán tại chợ An Đông, quận 5, TP Hồ Chí Minh. Qua mối quan hệ xã hội, Minh quen đối tượng tên là A Máy (quốc tịch Trung Quốc). A Máy nói đang có 10.000 viên ma túy tổng hợp, định bán với giá 120.000 đồng/1 viên. Nếu Minh muốn mua thì phải trả trước cho A Máy 30.000 USD (tương đương 450 triệu đồng).

Thấy hời, nhưng không đủ tiền mua, Minh rủ Hùng góp vốn mỗi người một nửa, nếu bán được 200.000đ/viên sẽ chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp và công sức của từng người bỏ ra.

Sau khi nhận được 10.000 viên ma túy đá, Minh đã bán được 5.000 viên, được tổng số tiền khoảng 600 triệu đồng, số còn lại Hùng quản lý. Sau đó, Minh phát hiện Hùng lấy 3000 viên ma túy đem bán lấy tiền tiêu riêng không thông qua Minh, nên Minh đã đến lấy 2.000 viên ma túy còn lại gửi ở nhà Nguyễn Kim Oanh (là bạn gái sống như vợ chồng với Minh). Số ma túy này sau đó được  đưa cho Lý Phúc Vinh tiêu thụ.

Liên quan đến vụ án này, Chung Quốc Minh và các đối tượng khác đã bị Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân  tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm. Một số đối tượng khác đang tiếp tục xác minh truy tìm để điều tra xử lý sau.

Riêng Tống Chin Hùng sau khi phạm tội đã bỏ trốn. Đến tháng 6-2016, Hùng mới bị bắt theo quyết định truy nã.

Đào Minh Khoa