Ngày 11/11, Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cho biết, Công an huyện Tân Uyên vừa bắt quả tang băng tội phạm chuyên trộm tài sản tại các khu công nghiệp. Công tác điều tra, đến nay đã bắt giam 14 đối tượng ngụ tại tỉnh Cà Mau và TP Cần Thơ. Tại cơ quan điều tra, hầu hết các đối tượng đã khai nhận tội.

Một trong những tên trộm đang khai nhận tại cơ quan điều tra.

Vào khoảng cuối tháng 6/2011, Nguyễn Duy Trinh (25 tuổi), ngụ huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, tạm trú xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, là nhân viên bảo vệ của Công ty Dịch vụ bảo vệ Bạn và Tôi được phân công làm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu tại Công ty cổ phần Kho vận Petec, nằm trên địa bàn xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên.

Khi đến đây làm bảo vệ, Trinh quen biết với Phan Văn Tý (22 tuổi) và Nguyễn Văn Danh (32 tuổi), cùng ngụ  huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, tạm trú xã Tân Hiệp, huyện Tân Uyên. Khi đã quen thân, Tý và Danh bàn bạc với Trinh cho Danh và Tý cùng đồng bọn vào Công ty cổ phần Kho vận Petec lấy trộm cà phê, mỗi phi vụ sẽ chi cho Trinh 20 triệu đồng. Trinh đồng ý và hứa sẽ tìm và móc nối thêm bảo vệ khác trong công ty để việc trộm cắp cà phê được thuận lợi.

Gần đây nhất, lúc 1h ngày 9/10, cả bọn tập trung tại ngã ba gần cây xăng Hưng Lợi thuộc xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên để đợi Nguyễn Văn Diện - người có xe ôtô tải cho thuê điều khiển xe đến. Lúc này, Tý điều khiển xe môtô chở Hiếu đến tường rào của Công ty cổ phần Kho vận Petec trước để Hiếu leo tường rào vào bên trong dùng kìm cắt ổ khóa kho chứa cà phê của công ty, cắt dây xích khóa cửa cổng để khi nào đồng bọn đến sẽ mở cửa.

Khi Ngân, Nhân và Hiếu cắt khóa thì bảo vệ công ty tên Vũ đứng cảnh giới cho cả bọn. Sau khi cắt khóa xong, Hiếu leo tường rào đi ra ngoài còn Nhân và Ngân đi vào nhà vệ sinh gần đó ẩn náu chờ cả bọn đến. Khi Hiếu leo tường ra ngoài thì gặp Danh chở Phục cũng vừa đến, Phục leo tường rào vào bên trong cùng với Ngân và Nhân, còn Hiếu được Danh chở đi dẫn đường cho Diện chạy xe ôtô tải BKS 54X-9443 vào nơi cả bọn đang tập kết. Sau đó, Diện điều khiển xe ôtô tải BKS 54X-9443 chở các tên Hiếu, Sông, Đầy, Thạnh, Trọng, Bền, Duy, Giỏi và Phú đi đến Công ty cổ phần Kho vận Petec còn Tý và Danh điều khiển xe môtô chạy theo dẫn đường và làm nhiệm vụ cảnh giới cho cả bọn.

Khi xe tải vừa đến, Ngân, Nhân và Phục đi ra mở cửa cổng và cửa kho cho Diện điều khiển xe chở cả bọn chạy thẳng vào trong kho chứa cà phê của công ty. Khi xe đã vào bên trong thì bọn chúng đóng cửa kho lại để tránh bị phát hiện, sau đó Ngân, Sông, Đầy, Thạnh, Nhân, Trọng, Bền, Duy, Giỏi, Hiếu, Phục và Phú vác bao cà phê chất lên xe tải. Khi cả bọn vác đưa lên xe tải được 94 bao hạt nhân cà phê Robusta, thì bị lực lượng Công an huyện Tân Uyên bắt quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật.

Tiến hành cân 94 bao nhân cà phê mà Nguyễn Hoàng Ngân cùng đồng bọn lấy trộm được xác định có trọng lượng là 5.640kg.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt 5 lần trộm cà phê tại Công ty cổ phần Kho vận Petec; đã làm rõ 3 vụ trộm với số lượng hàng chục tấn cà phê. Vụ án đang được mở rộng điều tra

Phương Nam