Qua công tác nghiệp vụ cơ bản, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện trên địa bàn xã Nghi Đức, TP Vinh xuất hiện một ổ nhóm hình sự hoạt động cho vay nặng lãi do Nguyễn Trung Tính (tên thường gọi là “Út Thành”, 38 tuổi, trú tại xóm Xuân Trang, xã Nghi Đức, TP Vinh) cầm đầu. 

Đối tượng Nguyễn Trung Tính

Đối tượng Tính là đối tượng hình sự, từng có 1 tiền án về tội “Cố ý gây thương tích”. Chuyên án 128N được xác lập để đấu tranh

Khoảng từ tháng 8-2015, Nguyễn Trung Tính sử dụng số tiền của cá nhân và huy động tiền gửi từ nhiều nguồn khác nhau để cho người dân ở địa bàn TP Vinh, các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành vay với số tiền lớn và lãi suất cao. Lãi suất từ 5000 đồng /1 triệu/ 1 ngày đến 10.000 đồng/1 triệu/ 1 ngày.

Nhiều con nợ đến hạn nhưng không có khả năng để đóng tiền lãi thì bị đối tượng gọi điện và cho đàn em đến tận nhà đe dọa, gây áp lực.

Giấy vay tiền thu giữ được tại nhà riêng của đối tượng

Hoạt động cho vay nặng lãi của Tính đã khiến cho nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, nợ nần chồng chất, phải bán nhà, tài sản hoặc bỏ trốn tại địa phương.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng, ngày 23-12-2018, Ban chuyên án quyết định phá án và ra lệnh khám xét tại nhà riêng của đối tượng về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”, thu giữ 14 giấy vay tiền, 2 quyển sổ ghi chép các hoạt động cho vay nặng lãi của đối tượng trong thời gian qua. 

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Trung Tính đã khai nhận về hành vi phạm tội của mình, bước đầu, Ban chuyên án chứng minh được số tiền Tính cho 50 người vay gần 8 tỷ đồng, thu lợi bất chính số tiền hơn 1 tỷ đồng. Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng .

Quỳnh Trang - Minh Khôi