Ngày 11-12, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Yoon Saggi, bị truy tố về tội trộm cắp tài sản (Điều 173- BLHS năm 2015). Đồng phạm với Yoon còn có đối tượng Choi và một người đàn ông Hàn Quốc khác đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

Theo hồ sơ vụ án, quá trình điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam, ông Kim Seong Hun và ông Song Bang Chun (SN 1961, quốc tịch Hàn Quốc), Giám đốc Công ty TNHH JinHyun Vina thuê căn hộ 4B-6 (tầng 6, Tòa nhà Dolphin Plaza, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) làm nơi ở. 

Bị cáo Yoon Saggi tại phiên xử.

Đầu tháng 4-2018, Yoon Saggi được tuyển vào thử việc tại Công ty TNHH JinHyun Vina nhưng sau đó bị sa thải vì không đáp ứng được yêu cầu. Quá trình thử việc, Yoon Saggi được giao làm nhiệm vụ Thư ký cho Chủ tịch HĐQT và được ông Kim Seong Hun cung cấp “mật khẩu” cửa ra vào căn hộ 4B-6. 

Trong thời gian này, Yoon Saggi thường đến chơi tại nơi ăn ở của đối tượng tên Choi (tại một tòa nhà ở quận Nam Từ Liêm). Giữa tháng 10-2018, biết Yoon Saggi từng có thời gian thử việc tại Công ty TNHH JinHyun Vina nên Choi hỏi doanh nghiệp cũ của bạn có két sắt không để tìm cách trộm cắp. 

Yoon Saggi đã nói cho Choi biết, Chủ tịch Công ty TNHH JinHyun Vina để két sắt tại nơi ở và mỗi lần từ Hàn Quốc sang Việt Nam, ông Kim Seong Hun thường mang theo 100.000 USD. Yoon Saggi cũng cung cấp cho Choi “mật khẩu” căn hộ 4B-6.

Ngày 26-10-2018, trong lúc ăn cơm cùng nhau, Choi nói với Yoon Saggi rằng, sẽ cùng một người khác trộm cắp két sắt của Công ty TNHH JinHyun Vina, đồng thời phân công đồng bọn chuẩn bị xe khi đột nhập vào căn hộ trên. 

Khoảng 10h30’ ngày 29-10, Yoon Saggi đã mượn chiếc ô tô của một người Hàn Quốc giao cho Choi. Sau đó, Choi cùng đồng bọn (chưa rõ lai lịch) đi ô tô đến khu vực căn hộ của ông Kim Seong Hun mở cửa vào bên trong lấy cắp két sắt khuân lên ô tô về nơi ở. Choi gọi điện bảo Yoon Saggi thuê thợ khóa đến phá két. Khi chiếc két sắt được phá ra, Choi bảo Yoon Saggi đến ngay nơi ở của anh ta. 

Tại đây, Choi chia cho Yoon Saggi 70.000 USD và 6 triệu đồng. Số tiền còn lại, Choi nói là của anh ta và sẽ chia cho đồng bọn giấu mặt. Thực hiện xong vụ trộm cắp, Choi dời khỏi Việt Nam. Yoon Saggi thì bị bắt giữ vào ngày 7-11-2018. 

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, tổng giá trị tài sản trong két sắt của ông Kim Seong Hun là hơn 4,6 tỷ đồng, gồm 160.000 USD, 980 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng của ông này. 

Tại phiên xử, bị cáo Yoon Saggi thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX khẳng định, việc bị cáo cung cấp mật khẩu khoá nhà với đối tượng câu kết để anh ta đột nhập vào căn hộ của bị hại trộm cắp tài sản là hành vi phạm  tội nghiêm trọng. 

Hành vi của bị cáo không chỉ vi phạm bí mật đời tư của bị hại mà còn cùng đồng bọn chiếm đoạt tài sản lớn của bị hại. Do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội. Với phán quyết trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Yoon Saggi 14 năm tù về tội trộm cắp tài sản về tội trộm cắp tài sản. Về hình phạt bổ sung, HĐXX quyết định trục xuất bị cáo Yoon Saggi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay sau khi chấp hành xong án phạt tù. 

Về đối tượng Choi và một người đàn ông Hàn Quốc khác đã bỏ trốn và đang bị truy nã, quá trình điều tra, cơ quan điều tra quyết định tách rút tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ, khi nào bắt được sẽ xử lý sau theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng