Theo đó, lực lượng liên ngành phát hiện xe tải BKS 12C-04405 đang dừng đỗ trên quốc lộ 1A hướng Lạng Sơn – Hà Nội, đoạn qua địa bàn quận Long Biên (Hà Nội), có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển 200 thùng carton, phía ngoài bao bì in chữ Trung Quốc. Khi mở các thùng này ra, đều là quả lê, căng bóng… Tổng trọng lượng số hoa quả trên ước tính gần 4 tấn.

Lực lượng liên ngành kiểm tra quả lê không rõ nguồn gốc

Lái xe Nguyễn Văn Quang  (31 tuổi), trú tại Lạng Giang, Bắc Giang không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng này, đồng thời khai nhận, được thuê vận chuyển hàng từ Bắc Giang về chợ đầu mối Long Biên với giá 1 triệu đồng. Chiều cùng ngày, tổ kiểm tra liên ngành đã lập biên bản thu giữ, đồng thời tiến hành tiêu hủy theo luật định.

Đồng chí Tô Cẩm Tú, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 TP Hà Nội cho biết, vụ vận chuyển trái cây nhập lậu này đã được các trinh sát nắm bắt qua nhiều nguồn thông tin ở các chợ phân phối vùng biên. Nếu như không bị ngăn chặn kịp thời, chuyến hàng sẽ được vận chuyển đến các chợ đầu mối rồi đưa đến những cửa hàng kinh doanh bán cho người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội. Cũng theo đồng chí Tô Cẩm Tú, tất cả số trái cây này chưa qua kiểm định, không rõ nơi sản xuất cũng như hạn sử dụng, do đó không đảm bảo an toàn thực phẩm. Người dân khi tìm mua hoa quả nhập khẩu cần cẩn trọng, chọn mua ở những địa chỉ uy tín, hàng hóa có nguồn gốc, hạn sử dụng thể hiện rõ ràng trên nhãn sản phẩm.


M.Hiền