Theo đó, từ các ngày 16 đến 20-7, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an TP Cần Thơ tiến hành bắt khẩn cấp 3 cán bộ TTGT (Sở GTVT TP Cần Thơ) và một đối tượng “cò mồi” liên quan đến việc đưa và nhận hối lộ.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ chủ trì buổi họp báo.

Các đối tượng bị bắt, gồm: Lý Hoàng Minh (31 tuổi, Đội phó Đội TTGT số 3, quận Ninh Kiều); Võ Hoàng Anh (34 tuổi Đội trưởng Đội TTGT số 3, quận Ninh Kiều); Đoàn Vũ Duy (38 tuổi, Đội trưởng Đội TTGT số 11, quận Bình Thủy) và Nguyễn Văn Cần (29 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) là đối tượng “cò mồi”.

Trước đó, chiều 16-7 các trinh sát Phòng PC46, bắt quả tang Lý Hoàng Minh đang nhận tiền “hụi chết” của một số nhà xe trong quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Linh, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều. 

Đối tượng Võ Hoàng Anh.

Khám xét trong người Minh, cơ quan Công an thu giữ 17,5 triệu đồng, 100 USD, thẻ ATM, cùng một số tài liệu thể hiện Minh thu tiền “bảo kê” của các hãng xe, cửa hàng VLXD, hãng nước đá, vựa cá… 

Đồng thời với việc bắt Minh, Ban chuyên án tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Cần – là đối tượng “cò mồi” ngoài xã hội, chuyên hù dọa các doanh nghiệp, nhà xe, cửa hàng VLXD để ép họ nộp tiền cho TTGT. Nếu doanh nghiệp, nhà xe, cửa hàng… nào không nộp, Cần thông báo cho các cán bộ TTGT trên bắt xe, xử phạt. 

Khai thác thông tin từ Minh, Cần và các chứng cứ thu thập được, ngày 18-7, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ ra lệnh bắt khẩn cấp Võ Hoàng Anh. Tiếp tục củng cố chứng cứ, chiều 20-7, cơ quan CSĐT tiếp tục ra lệnh bắt khẩn cấp Đoàn Vũ Duy.

Đối tượng Duy

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ, cho biết: Cơ quan CSĐT Công an thành phố đang mở rộng điều tra vụ án, hiện chưa thể xác định ai là chủ mưu. Bằng nhiều hình thức, các đối tượng đã đe dọa chủ phương tiện phải nộp tiền “bảo kê”. Chỉ cần đưa tiền chậm vài ngày là bị “bắt xe”. 

Hầu hết các phương tiện đi qua Cần Thơ đều phải chung chi, chủ phương tiện rất bức xúc. Có trường hợp, phương tiện di qua quận Ninh Kiều phải nộp tiền, sau đó đến quận Bình Thủy phải nộp tiếp, mức nộp “bảo kê” thấp nhất là 1 triệu đồng, cao nhất là 3 triệu đồng, DN hoặc cửa hàng nào có xe nhiều thì phải nộp nhiều, ít thì nộp ít. 

Trong số các đối tượng bị bắt, Nguyễn Văn Cần là một đối tượng ngoài xã hội, chuyên làm “cò” và cấu kết với cán bộ TTGT ép các DN, chủ phương tiện phải nộp tiền “bảo kê”.

Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đọc lệnh bắt khẩn cấp Võ Hoàng Anh tại nhà riêng.

Theo Phòng PC46, ngoài nhận tiền qua chuyển khoản của Cần số tiền 3,013 tỷ đồng, cơ quan Công an chứng minh được Lý Hoàng Minh và Võ Hoàng Anh nhận tiền thêm, như sau: Nhận tiền qua tài khoản mang tên Huỳnh Hoàng Long và Tạ Thanh Sang số tiền 320 triệu đồng. Minh còn nhận riêng 47,5 triệu đồng của 28 người; Võ Hoàng Anh nhận 55 triệu đồng của 9 người; tổng cộng 3,436 tỷ đồng…

Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đọc lệnh bắt khẩn cấp Duy tại nhà riêng. 
Đại tá Trần Ngọc Hạnh cho biết thêm, qua điều tra ban đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Chúng tôi kêu gọi những DN, chủ phương tiện bị ép nộp tiền “bảo kê” đến cơ quan Công an để cung cấp thêm thông tin, nhằm đưa các đối tượng này ra xử lý nghiêm minh theo pháp luật
P.V