Đường dây này bị phát hiện theo dõi từ cách đây khoảng 3 tháng. Qua điều tra, các trinh sát phát hiện Văn thường xuyên cùng đồng bọn đi giao các bằng tốt nghiệp các hệ từ trung học phổ thông đến đại học cho một số người có nhu cầu về bằng cấp để xin việc làm ở nhiều tỉnh, thành phía Nam. Trong khi đó, Văn không hề là giảng viên, cán bộ văn thư của trường ĐH, CĐ hay cơ sở đào tạo nào.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ cắt cử lực lượng đeo bám băng nhóm này, chọn “giờ” vàng để bắt giữ trọn ổ.

Khoảng 15h ngày 17/1, Ban chuyên án đã phối hợp cùng Công an quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh bắt giữ Nguyễn Hồng Văn cùng các “chân rết” gồm: Vũ Đức Hải (40 tuổi, quê quán xã Đại Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa, tạm trú phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh); Mã Thanh Vân (37 tuổi, quê quán Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, tạm trú tại phường Long Xuân, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) và Lê Bá Tòng (45 tuổi, ngụ khu phố Tân Hòa, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An).

Nhiều túi con dấu bị phát hiện, thu giữ.

Khám xét nhà Văn và nơi ở của các đối tượng trên tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, Ban chuyên án đã thu giữ 31 thùng carton chứa các phôi bằng đại học, cao đẳng, trung học và giấy phép lái xe; hơn 7.200 con dấu ghi tên các cơ quan, chức danh của các cán bộ cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội các tỉnh, thành, cơ quan Trung ương.

Cơ quan Công an còn thu giữ 270 bằng lái xe bằng nhựa do quá trình làm giả bị lỗi màu sắc, sai thông tin nên các đối tượng giữ lại. Ngoài ra, Công an còn thu giữ một khẩu súng bắn đạn cao su; 2 khẩu súng điện; 1 gậy điện, 1 gậy cao su cùng nhiều vật chứng khác.

Bước đầu Văn và đồng bọn khai nhận, đường dây của Văn hoạt động từ năm 2008. Văn là người mua các công cụ phương tiện, nguyên liệu, các trang thiết bị để cho đồng bọn tổ chức làm giả các loại giấy tờ, con dấu. Tùy loại giấy tờ, chứng chỉ, bằng cấp mà chúng nhận làm giả với giá từ 200.000 đến 1 triệu đồng.

Để có mạng lưới chân rết nhận làm giả, Văn và đồng bọn tìm kiếm các đầu mối thu gom những người có nhu cầu làm giấy tờ giả từ các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ, miền Tây, miền Trung. Trung bình mỗi tháng trừ chi phí Văn cùng đồng bọn thu lợi bất chính khoảng 50 triệu đồng.

Đức Mừng